Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Việc thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu là bước đầu tiên để đưa một loại sản phẩm từ nước ngoài vào thị trường tiêu thụ tại Việt Nam theo đúng quy định pháp luật. Trong phạm vi bài viết này, GREENLAW chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc những điều kiện cần có và thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Xin mời bạn cùng dõi theo…

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thói quen và sở thích của người tiêu dùng Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn từ trước đến nay vẫn có xu hướng ưa chuộng đồ nhập ngoại, trong đó mỹ phẩm cũng không ngoại lệ. Các sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại nước ngoài có ưu điểm vượt trội với thương hiệu nổi tiếng lâu năm, công thức an toàn cho da và phù hợp với nhiều loại da, nhiều lứa tuổi cũng như đáp ứng được mọi mục đích sử dụng của người tiêu dùng. 

Tại Việt Nam, các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại nước ngoài, muốn nhập khẩu qua hải quan để vào phân phối tại thị trường trong nước, phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (hiện nay là Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế Việt Nam).

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Điều kiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Để tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Bộ Y tế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Là pháp nhân, có đầy đủ ngành nghề kinh doanh, nhập khẩu mỹ phẩm
 • Có chữ ký số điện tử đã được đăng ký kết nối thông qua hệ thống hải quan điện tử
 • Sản phẩm mỹ phẩm phải đúng với tính chất của mỹ phẩm (là sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da, lông, tóc, răng, miệng, cơ quan sinh dục ngoài, móng… có tác dụng làm đẹp, làm sạch, làm thơm, bảo vệ cơ thể hoặc điều chỉnh mùi cơ thể)

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

 1. Phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu được đầy đủ các thông tin và theo mẫu do Bộ Y tế ban hành.
 2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm mỹ phẩm (Certificate of Free Sale – CFS) do cơ quan nhà nước hoặc tổ chức có thẩm quyền tại nước sở tại cấp phép, có ký đóng dấu đầy đủ.
 3. Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm (đứng tên công bố trên Phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm).
 4. Các tài liệu khác có liên quan trong trường hợp phải chứng minh thêm về tính năng, công dụng, thành phần… của sản phẩm
 5. Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm hoặc nhà sản xuất sản phẩm tại nước nhập khẩu cho doanh nghiệp trong nước với nội dung được nhập khẩu, phân phối sản phẩm mỹ phẩm đó tại thị trường Việt Nam. 

Lưu ý về quy định của Giấy ủy quyền

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, ngoài CFS thì Doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến các nội dung và hình thức của Giấy ủy quyền để hợp lệ với các quy định pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 06/2011/TT-BYT thì Giấy ủy quyền bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Giấy ủy quyền phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt hoặc song ngữ Anh – Việt. Nếu Giấy ủy quyền bằng ngoại ngữ khác thì phải được dịch thuật có công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt hoặc song ngữ Anh – Việt.

– Phải được chứng thực chữ ký của người ký Giấy ủy quyền tại Văn phòng công chứng tại nước sở tại. 

– Cần được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

– Giấy ủy quyền phải có các nội dung sau:

+ Tên, địa chỉ của nhà sản xuất sản phẩm mỹ phẩm tại nước ngoài

+ Tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm tại nước ngoài (trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp sản phẩm mỹ phẩm từ chủ sở hữu sản phẩm tại nước ngoài, không phải từ nhà sản xuất)

+ Tên, địa chỉ của doanh nghiệp được ủy quyền tại Việt Nam

+ Nội dung ủy quyền bao gồm đứng tên công bố và phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam

+ Tên nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền

+ Thời hạn của giấy ủy quyền

+ Các cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm cho tổ chức, ca nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam.

+ Tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền.

Các bước công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Với 5 bước sau đây, bạn đã thực hiện xong thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu online qua mạng, chi tiết như sau:

Bước 1: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu như trên, doanh nghiệp tiến hành nhập hồ sơ trên hệ thống online của hải quan điện tử, thông qua trang web: https://vnsw.gov.vn/

Bước 2: Sau khi nhập đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ lên hệ thống, doanh nghiệp tiến hành ký số điện tử bằng chữ ký số đã được đăng ký hải quan điện tử và tải hình ảnh chữ ký người đại diện theo pháp luật và con dấu của doanh nghiệp trên cùng hệ thống.

Bước 3: Trong vòng 1-3 ngày làm việc, hệ thống sẽ kiểm tra và thông báo cho doanh nghiệp về việc nộp lệ phí nhà nước cho các sản phẩm mỹ phẩm đã có đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Bước 4: Doanh nghiệp nộp lệ phí nhà nước theo thông báo bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Cục quản lý Dược – Bộ Y tế.

Bước 5: Chuyên viên thụ lý hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ của các thành phần giấy tờ và thông tin trong hồ sơ. 

Nếu hợp lệ theo đúng các quy định pháp luật và các phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm Asean, cơ quan nhà nước sẽ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Nếu chưa hợp lệ theo đúng các quy định pháp luật và các phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, cơ quan nhà nước sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của Cục quản lý Dược.

Phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm kèm theo số tiếp nhận được đăng tải online trên hệ thống, doanh nghiệp có thể kiểm tra, tải văn bản và thực hiện các thủ tục về sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) sau khi được cấp Giấy phép.

Mức xử phạt khi không công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì tổ chức, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Kê khai không trung thực các nội dung mà tổ chức, cá nhân đã cam kết, kê khai trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi doanh nghiệp đưa sản phẩm ra bán, lưu thông, phân phối trên thị trường theo quy định của pháp luật. Quy định này áp dụng đối với cả nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước (đối với trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước) và các nhà nhập khẩu mỹ phẩm (đối với trường hợp mỹ phẩm nhập ngoại).

Ngoài việc bị xử phạt tiền như trên, tổ chức cá nhân vi phạm quy định về công bố mỹ phảm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả sau: 

 • Bị buộc tiêu hủy toàn bộ các mỹ phẩm vi phạm quy định trên.
 • Có thể bị cơ quan nhà nước thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm trong trường hợp đã được cấp số tiếp nhận nhưng kê khai không trung thực các hồ sơ, giấy tờ, thông tin đã công bố.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công bố mỹ phẩm nhập khẩu nói riêng và các thủ tục pháp lý nói chung, Luật Greenlaw tự hào đã và đang đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mỹ phẩm từ các nước trên khắp thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Isarel…

Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu mà chúng tôi đã công bố gồm nhiều chủng loại như dầu gội, dầu dưỡng tóc, thuốc nhuộm tóc, các sản phẩm dưỡng da mặt, chân – tay và toàn thân, sản phẩm giảm mụn, giảm nếp nhăn trên da, giúp trẻ hóa làn da…

Đến với Greenlaw, Quý khách hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ đầy đủ và chất lượng nhất, cụ thể đối với dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

 • Tư vấn điều kiện để thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu
 • Xem xét, kiểm tra tính pháp lý, nội dung trong Giấy ủy quyền, CFS… nếu doanh nghiệp đã có
 • Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng Giấy ủy quyền và các thành phần hồ sơ giấy tờ khác theo đúng quy định pháp luật.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối chữ ký số điện tử với hệ thống hải quan điện tử.
 • Hỗ trợ kiểm tra sơ bộ các chất cấm, chất bị giới hạn hàm lượng trong thành phần các chất (căn cứ theo bảng thành phần sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp), so sánh với các Phụ lục (ANEX) đính kèm Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
 • Soạn thảo hồ sơ, tiến hành đăng ký tài khoản (nếu doanh nghiệp chưa có tài khoản), nhập liệu thông tin hồ sơ trên hệ thống online.
 • Nộp hồ sơ, hỗ trợ nộp lệ phí nhà nước, thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đại diện nhận kết quả…

Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0967-984-900

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết !!

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *