CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Nếu bạn đang có thắc mắc về chủ đề công bố sản phẩm như: hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì, thủ tục công bố sản phẩm ra sao? Hay tại sao bạn phải thực hiện công bố…

Mọi thắc mắc này của bạn, chúng tôi – Greenlaw sẽ giải đáp cụ thể trong các nội dung bài viết dưới đây. 

Công bố sản phẩm là gì?

Để tìm hiểu vê thủ tục, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm công bố sản phẩm.

Công bố sản phẩm là việc cá nhân, tổ chức thực hiện việc công bố, đăng tải các thông tin, hồ sơ của sản phẩm để cam kết, chứng minh sản phẩm đảm bảo phù hợp và đáp ứng theo các quy định hiện hành về an toàn sản phẩm. Các quy định được sử dụng làm căn cứ đối chiếu, so sánh có thể là các Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam hoặc các văn bản quy phạm pháp luật như Luật, Nghị định, thông tư, Quyết định, Công văn… của nhà nước ban hành.

Tại sao cần phải công bố sản phẩm

Các sản phẩm được sử dụng có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, hoặc có khả năng gây ảnh hưởng, tác động đến môi trường, xã hội… đều phải được thực hiện việc công bố.

Thủ tục công bố là để các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, cấp phép và đảm bảo sản phẩm đã phù hợp với các quy định pháp luật, không gây nguy hại, nguy hiểm tới con người, môi trường, xã hội thì doanh nghiệp mới bắt đầu được tiến hành việc sản xuất – kinh doanh sản phẩm rộng rãi ra thị trường.

Danh sách sản phẩm phải đăng ký công bố

Có một số loại sản phẩm có thể tiến hành thủ tục tự công bố: các sản phẩm đã qua chế biến và bao gói sẵn, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Có một số loại sản phẩm phải tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm do có các đặc tính, đặc thù ảnh hưởng tác động đến sức khỏe con người, bao gồm:

 • Các chất phụ gia mới chưa được liệt kê trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.
 • Chất phụ gia đã có trong danh mục phụ gia thực phẩm nhưng có công dụng, tính năng mới không được liệt kê trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.
 • Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.
 • Loại sản phẩm được sử dụng cho những trường hợp phải áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt như tiểu đường, ăn kiêng hoặc một số đối tượng khác do pháp luật quy định.
 • Những sản phẩm công thức được dùng theo đường ăn hoặc đường uống hoặc đường dạ dày dưới sự hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ, nhân viên y tế (thực phẩm dinh dưỡng y học)
 • Các sản phẩm về dinh dưỡng sử dụng cho trẻ em độ tuổi từ 0 đến 36 tháng tuổi.

Thủ tục đăng ký công bố sản phẩm

Để đăng ký bản công bố sản phẩm, Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục theo các bước như sau:

Bước 1:  Lên danh sách các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại cơ quan kiểm nghiệm được chỉ định hoặc có thẩm quyền. 

Tại bước này, doanh nghiệp cần căn cứ vào thành phần, tính năng, công dụng thực tế của sản phẩm để lên được danh sách các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với các Quy định pháp luật.

Các Quy định thường được sử dụng làm căn cứ đánh giá và kiểm nghiệm sản phẩm như:

 • Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam số QCVN 8-1:2011/BYT do Bộ Y tế ban hành quy định về giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm, kim loại, hóa học trong thực phẩm.
 • Danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng quy định trong Thông tư 24/2019/TT-BYT ngày 30/08/2019.
 • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành Quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

Thời gian tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tùy thuộc vào từng đơn vị kiểm nghiệm khác nhau, thông thường từ 7 – 10 ngày kể từ ngày nộp đủ lệ phí và mẫu kiểm nghiệm cho đơn vị kiểm nghiệm.

Chi phí kiểm nghiệm thực tế cũng phụ thuộc vào từng đơn vị kiểm nghiệm khác nhau và tùy theo các chỉ tiêu làm kiểm nghiệm thực tế của sản phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị và tiến hành nộp hồ sơ công bố sản phẩm

Doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm theo mục 5 dưới đây áp dụng cho từng loại sản phẩm thực phẩm riêng. Sau đó nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online tùy theo từng cơ quan quản lý tương ứng sản phẩm đó.

Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung được nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm  – Bộ Y tế theo hình thức nộp trực tuyến online trên hệ thống https://nghidinh15.vfa.gov.vn/.

Thời gian thực hiện việc đăng ký công bố sản phẩm trong khoảng 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ công bố sản phẩm

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

Các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam được đăng ký công bố sản phẩm theo các giấy tờ sau đây:

 • Bản đăng ký công bố sản phẩm theo mẫu quy định của Chính phủ
 • Bản kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm trong thời gian 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm.
 • Giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (áp dụng đối với trường hợp cơ sở phải xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật).
 • Hồ sơ khoa học, giấy tờ hoặc bằng chứng để chứng minh các công dụng, tính năng của sản phẩm theo hồ sơ công bố.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đạt đủ tiêu chuẩn về Thực hành sản xuất tốt (GMP) của đơn vị gia công/sản xuất sản phẩm tại Việt Nam.

Đối với sản phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố sản phẩm gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

 • Bản đăng ký công bố sản phẩm theo mẫu quy định của Chính phủ
 • Bản kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm trong thời gian 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ khoa học, giấy tờ hoặc bằng chứng để chứng minh các công dụng, tính năng theo hồ sơ công bố sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đạt đủ tiêu chuẩn về Thực hành sản xuất tốt (GMP) của đơn vị gia công/sản xuất sản phẩm tại nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS chứng minh sản phẩm được phép bán/lưu hành tự do ở nước sở tại hoặc Giấy chứng nhận y tế/Giấy chứng nhận xuất xứ chứng minh sản phẩm đạt các điều kiện đảm bảo an toàn đối với sức khỏe con người tại nước xuất xứ đó.

Văn bản pháp luật quy định về công bố sản phẩm

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục, giấy tờ, hồ sơ cũng như trình tự thực hiện thủ tục công bố sản phẩm, Doanh nghiệp có thể trực tiếp tham khảo các Văn bản quy phạm pháp luật dưới đây:

 • Luật An toàn thực phẩm năm 2010
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.
 • Thông tư 24/2019/TT-BYT ngày 30/08/2019 của Bộ Y tế quy định về quản lý, sử dụng phụ gia thực phẩm
 • Các quy chuẩn kỹ thuật như QCVN 8-1:2011/BYT, 8-2:2011/BYT, 8-3:2012/BYT, Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT…

Hoặc Doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ với hotline của Luật Greenlaw: 0967.984.900 – 024.666.38.234 để được đội ngũ Chuyên viên – Luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *