CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Xã hội ngày càng phát triển – Kinh tế ngày càng được cải thiện thì con người sẽ ngày càng quan tâm hơn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mình. Đánh vào tâm lý và nhu cầu này, các nhà sản xuất – kinh doanh đã đưa ra thị trường rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ cải thiện, nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Giúp con người được khỏe hơn – đẹp hơn – vui hơn và thoải mái hơn. 

Để tiến hành kinh doanh thì toàn bộ các sản phẩm này đều phải được thực hiện công bố thực phẩm chức năng và kiểm tra một cách nghiêm ngặt. 

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng

Bởi chính vì các tác dụng và chức năng ưu việt của thực phẩm chức năng ảnh hưởng lớn tới con người, nên các sản phẩm này phải được quản lý rất chặt chẽ ngay từ các khâu nguyên liệu, sản xuất cho đến bước kiểm nghiệm, công bố, lưu thông sản phẩm ra thị trường. 

Tuy nhiên, không hẳn là mọi người đều hiểu rõ về các điều kiện, quy trình cũng như hồ sơ giấy tờ để có thể đăng ký công bố thực phẩm chức năng được. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng, Luật Greenlaw xin gửi tới Quý khách hàng bài viết sau với những nội dung cơ bản nhất liên quan đến thủ tục để Quý khách hàng có thể tham khảo.

Quy định về công bố thực phẩm chức năng

Bộ Y tế đã đưa ra các quy định về công bố thực phẩm chức năng trong các văn bản chính sau:

  • Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;
  • Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT của 3 Bộ: Bộ Y tế – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương cùng hướng dẫn về phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm;

Ngoài ra, để có thể kiểm nghiệm sản phẩm để đánh giá phù hợp với các quy định trong công bố thực phẩm chức năng và tiêu chuẩn hay không? Bạn cần dựa vào các Quy chuẩn kỹ thuật hoặc Tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng với các chỉ tiêu giới hạn hàm lượng của các sản phẩm, tiêu biểu như:

  • Quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam số QCVN 8-1:2011/BYT;
  • Quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam số QCVN 8-2:2011/BYT;
  • Quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam số QCVN 8-3:2012/BYT;
  • Các quy định về các chất phụ gia thực phẩm được phép bổ sung vào thực phẩm và giới hạn tỷ lệ chất được cho phép sử dụng trong sản phẩm.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng

TPCN có 2 loại là nhập khẩu của nước ngoài và sản xuất tại Việt Nam. Hồ sơ đối với 2 loại này khá tương đồng nhau, tuy nhiên chỉ khác nhau ở một vài giấy tờ đặc thù. Luật Greenlaw xin gửi tới Quý khách hàng chi tiết các giấy tờ cần có trong hồ sơ công bố thực phẩm chức năng để Quý khách hàng có thể tham khảo, tìm hiểu và chuẩn bị để thực hiện thủ tục:

Từ viết tắt: TPCN = Thực phẩm chức năng

STT Tên giấy tờ TPCN nhập khẩu TPCN sản xuất trong nước
1.   Bản Công bố sản phẩm TPCN (theo mẫu 02 tại Phụ lục I được ban hành theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP) X X
2.   Bản kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại Đơn vị kiểm nghiệm có đủ chức năng và tiêu chuẩn kiểm nghiệm phù hợp với Tiêu chuẩn ISO 17025 X X
3.   Giấy chứng nhận GMP (Thực hành sản xuất tốt) của cơ sở sản xuất trực tiếp sản phẩm TPCN hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương (áp dụng cho TPCN thuộc dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe) X X
4.   Các giấy tờ, hồ sơ, bằng chứng khoa học để chứng minh các chức năng, công dụng, mục đích sử dụng của sản phẩm TPCN hoặc của các thành phần chính tạo nên công dụng, chức năng của sản phẩm TPCN. X X
5.   Giấy chứng nhận xuất khẩu (CE)/ Giấy chứng nhận lưu hành tự do sản phẩm (CFS)/ Giấy chứng nhận y tế (HE) do cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất xứ cấp cho sản phẩm chứng minh sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng hoặc sản phẩm được lưu hành, bán, kinh doanh tự do tại thị trường của nước sở tại. X  
6.   Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (áp dụng cho trường hợp theo quy định của pháp luật phải thực hiện xin cấp giấy phép này)   X
7.   Giấy đăng ký kinh doanh của công ty đứng tên công bố sản phẩm trên Bản công bố X X
8.   Giấy đăng ký kinh doanh của công ty sản xuất sản phẩm tại Việt Nam (trong trường hợp công ty sản xuất khác với công ty đứng tên công bố sản phẩm trên Bản công bố)   X
9.   Hợp đồng thuê gia công, sản xuất sản phẩm giữa công ty sản xuất và công ty đứng tên công bố (áp dụng trong trường hợp công ty sản xuất khác với công ty đứng tên công bố sản phẩm trên Bản công bố)   X
10.   Mẫu nhãn gốc của sản phẩm X X

Quý khách hàng cần lưu ý, tất cả các giấy tờ trong Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài khác tiếng Việt thì giấy tờ đó bắt buộc phải dịch sang tiếng Việt và thực hiện công chứng dịch thuật đầy đủ theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Quý khách hàng lưu ý kiểm tra và đảm bảo các hồ sơ, tài liệu phải còn giá trị và hiệu lực pháp lý tại thời điểm Quý khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trình tự các bước tiến hành công bố thực phẩm chức năng:

Để tiến hành được thủ tục công bố thực phẩm chức năng theo đúng quy định pháp luật, Chúng tôi xin hướng dẫn Quý khách hàng thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm và tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm thực tế

Tại bước này, Quý khách hàng cần lên danh sách các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm, phân tích của sản phẩm về hóa học, sinh học, vật lý, cảm quan… theo các Quy chuẩn kỹ thuật và Tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng của sản phẩm đó.

Sau khi có đầy đủ danh sách các chỉ tiêu kiểm nghiệm phân tích, sản phẩm sẽ được kiểm nghiệm tại các Phòng phân tích/Viện kiểm nghiệm có chức năng theo quy định của Bộ Y tế.

Một số cơ quan có chức năng kiểm nghiệm TPCN nhập ngoại và sản xuất trong nước tại Hà Nội như: Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc Gia (Mai Dịch – Cầu Giấy), Viện thực phẩm chức năng (Dịch Vọng, Cầu Giấy), Viện Dinh dưỡng (Hai Bà Trưng – Hà Nội)…

Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm thông thường từ 07 đến 10 ngày, không kể ngày nghỉ lễ, tết.

Bước 2: Thực hiện thủ tục nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước quản lý

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đều được nộp tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Hiện nay, thủ tục nộp hồ sơ được thực hiện qua hệ thống điện tử online với tất cả hồ sơ đều được ký số điện tử.

Lệ phí nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng hiện nay là: 1.500.000 đồng/hồ sơ/sản phẩm.

Thời gian để cơ quan nhà nước thụ lý hồ sơ, giải quyết và xử lý thủ tục cấp phép đăng ký thực phẩm chức năng là: 30 – 40 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm chức năng.

Kết quả của thủ tục công bố thực phẩm chức năng là Giấy tiếp nhận bản Công bố thực phẩm chức năng, được trả theo bản điện tử qua hệ thống đăng ký online như tại Bước 2 nêu trên.

Thời hạn hiệu lực của Giấy xác nhận công bố thực phẩm chức năng

Giấy xác nhận công bố thực phẩm chức năng có giá trị hiệu lực trong vòng 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy.

Sau thời hạn này, Quý khách hàng phải thực hiện thủ tục công bố lại sản phẩm theo đúng các trình tự, thủ tục và các bước, hồ sơ nêu trên.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của Luật Greenlaw

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thực hiện thủ tục cho hàng loạt các thương hiệu, sản phẩm đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đức, Pháp, Đan Mạch, Úc, Trung Quốc, Singapore…. Luật Greenlaw cung cấp tới Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và đại diện Quý khách thực hiện toàn diện các thủ tục công bố thực phẩm chức năng, cụ thể:

    Tư vấn mọi vấn đề pháp lý về quy định pháp luật, điều kiện thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng;

    Tư vấn, đánh giá, kiểm tra sơ bộ về tính pháp lý của các hồ sơ, giấy tờ Quý khách hàng đang có và cần phải chuẩn bị để thực hiện thủ tục;

    Hỗ trợ lên toàn bộ danh sách chỉ tiêu kiểm nghiệm, đại diện thực hiện thủ tục nộp mẫu kiểm nghiệm và lấy kết quả kiểm nghiệm, sửa đổi, bổ sung hồ sơ liên quan đến kiểm nghiệm (nếu có) tại Cơ quan kiểm nghiệm có thẩm quyền.

    Hỗ trợ soạn thảo các giấy tờ có liên quan để chuẩn bị hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, đồng thời hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị các giấy tờ khác liên quan.

    Đại diện công ty nộp hồ sơ, thực hiện thủ tục, nhận kết quả thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, xử lý toàn bộ các vấn đề có liên quan đến hồ sơ trong phạm vi tư vấn và đại diện.

    Tư vấn các vấn đề sau khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *