Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Ngày nay, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn, tin dùng các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu hơn các sản phẩm được sản xuất trong nước do những ưu điểm vượt trội cũng như tâm lý sính ngoại. Đi kèm với xu hướng đó, các vấn đề quản lý chất lượng chặt chẽ hơn để đảm bảo sàng lọc khi vào Việt Nam và hạn chế tối đa tình trạng làm giả, làm nhái.

Nhưng để được kinh doanh thì bạn cần thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các quy trình cũng như thông tin liên quan nhất trong bài viết dưới:

Tại sao cần công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thực phẩm chức năng nhập khẩu là các sản phẩm thực phẩm được sử dụng để giúp cải thiện, hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin để giúp cơ thể con người được khỏe mạnh hơn, thoải mái sảng khoái hơn, giảm tối đa nguy cơ có thể mắc phải các bệnh tật và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Chính vì các tác dụng, công năng đó tác động lên cơ thể còn người nên để đảm bảo sức khỏe của con người và cộng đồng, cơ quan nhà nước cần phải quản lý chặt chẽ, và được thể hiện qua thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Để Quý khách hàng có các thông tin tổng quan về công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, Luật Greenlaw gửi tới Quý khách hàng các nội dung tư vấn dưới đây.

Các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu cần phải đăng ký công bố

Những thực phẩm chức năng nhập khẩu nằm trong danh sách sau sẽ cần phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm:

 • Thực phẩm bổ sung, bảo vệ sức khỏe (Dietary Supplement, Health Supplement): sử dụng để tăng cường, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng vào chế độ, thực đơn ăn uống hàng ngày, với mục đích giữ sức khỏe ổn định, tăng cường thêm các chức năng cơ thể và cải thiện tình trạng sức khỏe ngày càng tốt lên, bổ sung, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

TP bảo vệ sức khỏe có thể có một hoặc một số các chất/hỗn hợp chất như sau:

 • Axit béo, Axit amin, Vitamin, Enzyme, khoáng chất, Probiotic…
 • Các chất cô đặc, riêng biệt hoặc các chuyển hóa của các chất có nguồn gốc từ thiên nhiên như từ thực vật, khoáng vật, động vật.
 • Các chất hỗn hợp hoặc được chế tạo, tổng hợp ra từ các nhóm chất trên.

2 loại TP này, có thể được chế tạo thành các dạng bột (cốm, bột) hoặc viên (nén, hoàn, nang) hoặc dạng lỏng (nước, siro…) hoặc các dạng bào chế khác. Khi sản xuất, nhà sản xuất phải phân chia rõ ràng liều lượng sử dụng trong 1 lần, 1 ngày hoặc định kỳ khác để người tiêu dùng được hiểu rõ và tuân theo hướng dẫn này.

 • Thực phẩm dinh dưỡng được sử dụng cho mục đích y tế đặc biệt hay còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng y học. Loại sản phẩm này phải được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế trong các cơ sở y tế và được nhân viên y tế chỉ định để cân bằng, điều chỉnh hoặc bổ sung chế độ ăn của người bệnh. Loại này có thể sử dụng được bằng đường miệng (ăn, uống trực tiếp) hoặc theo đường ống xông trực tiếp theo chỉ định của bác sỹ.
 • Thực phẩm sử dụng theo chế độ ăn đặc biệt và cho các đối tượng đặc biệt như: người già, người đang ăn kiêng…

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Mỗi dạng thực phẩm chức năng nhập khẩu khác nhau sẽ do cơ quan có thẩm quyền giải quyết tương ứng khác nhau giải quyết.

Theo quy định tại Điều 8 trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì:

 • Các loại thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng TP bổ sung, bảo vệ sức khỏe sẽ do Bộ Y tế quản lý (hiện nay là Cục An toàn thực phẩm trực tiếp quản lý và cấp phép). Như vậy, thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng này do các doanh nghiệp trên cả nước nhập khẩu, phân phối, kinh doanh đều phải thực hiện thủ tục tại Bộ Y tế.
 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu dưới dạng sử dụng cho chế độ ăn đặc biệt, dinh dưỡng y học, dinh dưỡng dùng cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi sẽ do Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được UBND cấp tỉnh chỉ định thực hiện thủ tục thụ lý hồ sơ, cấp giấy phép và quản lý hậu kiểm sau cấp phép.

Đối với một số trường hợp đặc biệt như Quý khách hàng có nhiều loại thuộc thẩm quyền giải quyết của cả Bộ Y tế và Cơ quan nhà nước do UBND cấp tỉnh chỉ định thì Quý khách hàng có quyền quyết định lựa chọn cơ quan giải quyết chung là Bộ Y tế hoặc lựa chọn riêng từng cơ quan quản lý tương ứng với từng dạng sản phẩm để nộp hồ sơ.

Nếu Quý khách hàng có trên 01 đơn vị sản xuất và cùng sản xuất đang thực hiện đăng ký công bố, thì Quý khách hàng có quyền quyết định lựa chọn tỉnh, thành phố nơi có đơn vị sản xuất để thực hiện thủ tục công bố (trừ những sản phẩm mặc định cơ quan quản lý là Bộ Y tế thì không được lựa chọn). Đồng thời, các lần đăng ký tiếp theo sẽ thực hiện tại tỉnh, thành phố nơi Quý khách hàng đã lựa chọn làm thủ tục ban đầu.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Với những tính năng và đặc biệt quan trọng như trên, do đó, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu phải được chuẩn bị, soạn thảo chi tiết, kỹ lưỡng, cẩn thận để có thể đăng ký công bố nhanh chóng, hiệu quả và thành công.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm những gì ?

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm các giấy tờ chính sau:

1. Hồ sơ Quý khách hàng cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận xuất khẩu của sản phẩm tại nước xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế hoặc Giấy chứng nhận CFS Lưu hành tự do tại nước sở tại để chứng minh an toàn đối với khách hàng/người tiêu dùng/con người hoặc được bán tự do tại thị trường của nước đó. 
 • Phiếu kết quả kiểm tra kiểm nghiệm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký công bố. Luật Greenlaw hỗ trợ Quý khách hàng lên list chỉ tiêu để kiểm nghiệm, đồng thời hỗ trợ miễn phí thực hiện thủ tục kiểm nghiệm tại cơ quan chức năng (Quý khách hàng chỉ cần thanh toán Lệ phí kiểm nghiệm theo đúng thông báo của cơ quan chức năng).
 • Các hồ sơ, giấy tờ khoa học để chứng minh cho các công năng, công dụng, tác dụng đối với các chức năng, sức khỏe của con người.
 • Giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP Thực hành sản xuất tốt hoặc giấy tờ tương đương (áp dụng cho loại bảo vệ sức khỏe, Thực phẩm bổ sung).
 • Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty đứng tên đăng ký công bố.

2. Hồ sơ Luật Greenlaw hỗ trợ chuẩn bị và soạn thảo:

 • Bản đăng ký công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo mẫu đã được Bộ Y tế ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (Mẫu 02)
 • Hồ sơ, giấy tờ khoa học để chứng minh bổ sung cho các công năng, công dụng, tác dụng của sản phẩm (hỗ trợ bổ sung thêm các tài liệu cho Quý khách hàng dựa trên các thông tin mà Quý khách hàng cung cấp).

Thời gian thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Đối với dạng bảo vệ sức khỏe, bổ sung: thời gian thực hiện thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu dạng thực phẩm sử dụng cho chế độ ăn đặc biệt,dinh dưỡng y tế, dùng cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu của Greenlaw

Đển với Luật Greenlaw, Quý khách hàng sẽ được đội ngũ chuyên viên – luật sư tư vấn giàu kinh nghiệp trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực đăng ký giấy phép công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu nói riêng tư vấn chi tiết, cụ thể và cung cấp, hỗ trợ toàn diện các nội dung liên quan đến thủ tục như:

 • Tư vấn về các điều kiện về ngành nghề kinh doanh, sản xuất mà Quý khách hàng cần đáp ứng để thực hiện thủ tục;
 • Tư vấn, hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ liên quan đến việc đăng ký công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
 • Đánh giá sơ bộ tính pháp lý, nội dung của các giấy tờ, hồ sơ, thông tin mà Quý khách hàng cung cấp, đồng thời hướng dẫn, tư vấn sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp với Quy định pháp luật
 • Hỗ trợ soạn thảo các giấy tờ, hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục; hỗ trợ Quý khách hàng làm các thủ tục dịch thuật công chứng, sao y chứng thực…
 • Đại diện theo ủy quyền để nộp hồ sơ, nộp lệ phí nhà nước, nhận kết quả, sửa đổi, bổ sung (nếu có), làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục và ra kết quả giấy phép cho Quý khách hàng.
 • Tư vấn, hướng dẫn các hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) mà Quý khách hàng cần lưu trữ tại công ty, phục vụ các thủ tục hậu kiểm, thanh tra sau cấp phép và trong suốt quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh, phân phối.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *