Công bố thực phẩm nhập khẩu

Hiện nay, với cơ chế mở cửa thị trường của Nhà nước, các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, hợp tác, mở rộng giao thương với các doanh nghiệp trong nước để đưa các thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh. Vậy nếu muốn sản xuất, kinh doanh thì có phải công bố thực phẩm nhập khẩu hay không? Và nếu có thì Quý khách hàng cần làm những gì? cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì để thực hiện thủ tục được đúng pháp luật.

Luật Greenlaw xin giới thiệu một số nội dung về công bố thực phẩm nhập khẩu để Quý khách hàng có được câu trả lời cho những câu hỏi trên một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Công bố thực phẩm nhập khẩu là gì?

Công bố thực phẩm nhập khẩu là việc tổ chức, cá nhân thực hiện việc nộp hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu phù hợp và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành có thể được sử dụng để làm công bố là các Quy chuẩn kỹ thuật, Tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc các quy định liên quan đến An toàn thực phẩm do Cơ quan nhà nước ban hành.

Với mỗi thực phẩm nhập khẩu khác nhau sẽ có các quy định để công bố tương ứng khác nhau.

Ví dụ: 

 • Rượu vang, rượu mạnh, rượu sâm panh, rượu trái cây… sẽ áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật về đồ uống có cồn
 • Sữa tươi đóng hộp, sữa nước, sữa dạng lỏng… sẽ áp dụng theo Quy chuẩn kỹ thuật đối với sữa dạng lỏng…

Các thực phẩm nhập khẩu vô cùng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bao bì, nhưng tựu chung lại thì chúng đều phải làm thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu như: rượu, thịt đã qua chế biến, sữa bột, sữa tươi, nước giải khát, bánh kẹo, cà phê, gạo, muối, mỳ, TP chức năng, tăng cường vi chất dinh dưỡng…

Tại sao cần công bố thực phẩm nhập khẩu

Các loại ăn uống theo đường tiêu hóa sẽ được dung nạp và tác dụng trực tiếp lên các bộ phận, chức năng của cơ thể người. 

Đối với các thực phẩm nhập khẩu thường thì tác dụng sẽ là cung cấp các chất dinh dưỡng, năng lượng thiết yếu hàng ngày cho cơ thể. 

Còn với các TP chức năng thì tác dụng sẽ nhiều hơn, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, tăng cường khả năng và chức năng của các bộ phận trong cơ thể, giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh. 

Chính vì những công dụng và tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của toàn xã hội. Nên Chính phủ và Nhà nước đặc biệt quan tâm quản lý chặt chẽ, thể hiện bằng việc phải công bố thực phẩm nhập khẩu trước khi chính thức được đưa ra thị trường để bán, phân phối tới tay người tiêu dùng.

Cơ sở pháp lý của thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Việc công bố thực phẩm nhập khẩu chủ yếu được căn cứ vào các văn bản quy phạm sau:

 • Luật An toàn thực phẩm năm 2010;
 • Nghị định của Chính phủ số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật an toàn thực phẩm;
 • Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT của 3 Bộ: Bộ Y tế – Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn.

Hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu gồm những gì?

Với từng loại khác nhau thì hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu cũng sẽ khác. Theo quy định hiện nay thì việc công bố được phân chia thành thủ tục Tự công bố và đăng ký bản công bố. 

Đối với thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành thì thủ tục tự công bố áp dụng cho toàn bộ thực phẩm nhập khẩu đã được chế biến và bao gói sẵn, loại trừ các sản phẩm được sử dụng nội bộ hoặc để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu. 

Hồ sơ tự công bố gồm các giấy tờ sau đây:

 • Bản sao có chứng thực theo đúng quy định Bản kết quả kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm phải trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải do Phòng kiểm nghiệm có đủ thẩm quyền, chức năng, có giấy chứng nhận ISO 17025 theo đúng quy định.
 • Bản sao có chứng thực Giấy đăng ký kinh doanh của Công ty đứng tên công bố, trong đó yêu cầu Công ty phải có đủ ngành nghề kinh doanh.
 • Mẫu nhãn gốc hoặc mẫu nhãn gốc dự kiến của sản phẩm. Nếu trên nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài thì phải kèm theo bản dịch thuật công chứng nhãn gốc sang tiếng Việt.
 • Bản tự công bố với các thông tin được điền đầy đủ theo mẫu 01 ban hành kèm theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ tự công bố được làm thành 01 bộ và toàn bộ giấy tờ phải bằng tiếng Việt. 

Hồ sơ tự công bố thực phẩm nhập khẩu được nộp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quản lý lĩnh vực tương ứng. 

Ví dụ: 

Rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát, kem, sữa chua… nộp hồ sơ tự công bố tại Sở công thương nơi doanh nghiệp đứng tên công bố đặt trụ sở chính.

Thịt hộp, cá hộp, salat, cà phê chế biến, rau củ quả chế biến… nộp hồ sơ tự công bố tại cơ quan do Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định.

Đối với thủ tục đăng ký bản công bố:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì các đối tượng thực phẩm nhập khẩu phải làm đăng ký công bố gồm:

 • Thực phẩm dinh dưỡng y học, bảo vệ sức khỏe, dùng cho chế độ ăn riêng biệt

Ví dụ: các sản phẩm sữa Ensure dành cho đối tượng mới ốm dậy, người mới phẫu thuật, các thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, tăng cường chức năng gan, thận…

 • Sử dụng cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi. Ví dụ: sữa bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột ăn dinh dưỡng…
 • Các sản phẩm là phụ gia thực phẩm mới hoặc có công dụng, tính năng mới mà không được quy định trong Danh mục phụ gia được phép sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm nhập khẩu gồm:

 • Giấy chứng nhận xuất khẩu của nước xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế hoặc Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) tại nước sở tại cấp. Để chứng nhận đảm bảo an toàn cho người sử dụng, được bán, lưu hành tự do tại thị trường của nước đó.

Giấy tờ này phải do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt. 

 • Bản sao có chứng thực theo quy định hiện hành Bản kết quả kiểm nghiệm An toàn thực phẩm theo các Quy chuẩn kỹ thuật, Tiêu chuẩn kỹ thuật trong vòng 12 tháng tính đến ngày thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký công bố tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) (áp dụng đối với sản phẩm đăng ký là bảo vệ sức khỏe).
 • Bản đăng ký công bố với các thông tin được điền đầy đủ theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đứng tên đăng ký công bố và nộp hồ sơ.
 • Mẫu nhãn gốc hoặc mẫu nhãn dự kiến.
 • Bằng chứng hoặc giấy tờ, hồ sơ, tài liệu khoa học để chứng minh các công dụng, tác dụng theo nội dung đăng ký trong hồ sơ công bố.

Quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu online

Hiện nay, thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu được thực hiện bằng hình thức nộp trực tiếp tại các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tương ứng. 

Theo đó, sản phẩm thuộc quyền quản lý của Bộ nào thì hồ sơ tự công bố sẽ được nộp và xử lý tại cơ quan do Bộ đó chỉ định.

Ví dụ tại Hà Nội: 

 • Các loại bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, sữa… do Bộ Công thương quản lý. Bạn sẽ nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm nhập khẩu này tại Sở công thương để được xử lý.
 • Những loại nông sản, thủy sản, hải sản, lâm sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và được nộp tại Chi cục nông lâm thủy hải sản để giải quyết.

Đối với thủ tục đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ online qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp, thẩm quyền giải quyết thủ tục được quy định như sau:

 • Bộ Y tế quản lý và cấp phép cho thực phẩm nhập khẩu bảo vệ sức khỏe, phụ gia có tính năng mới hoặc chưa được liệt kê trong danh mục phụ gia được phép sử dụng do Bộ Y tế ban hành.

Hiện nay, Bộ Y tế đã và đang triển khai áp dụng thực hiện việc nộp hồ sơ online 100% đối với thủ tục cấp phép cho các đối tượng sản phẩm này. Thủ tục nộp hồ sơ online được thực hiện thông qua hệ thống website đăng ký online do Bộ Y tế ban hành và hồ sơ được ký số điện tử để xử lý trên hệ thống. 

 • Cơ quan được UBND cấp tỉnh chỉ định: quản lý cấp phép đối với loại thuộc nhóm thực phẩm nhập khẩu sử dụng cho chế độ ăn uống đặc biệt, dinh dưỡng y học và dùng cho trẻ em từ 0 đến 36 tháng tuổi.

Tùy theo từng địa phương mà các cơ quan được UBND cấp tỉnh chỉ định khác nhau.

Một số lưu ý khi công bố thực phẩm nhập khẩu

Do đặc thù là đã hoàn thiện – thành phẩm được nhập trực tiếp từ nước ngoài, không sản xuất tại Việt Nam nên điểm cần lưu ý chính là các giấy tờ cần phải chuẩn bị từ nước ngoài để hồ sơ được đầy đủ, đúng pháp lý và thuận lợi cho việc làm các thủ tục công bố sau đó.

Ngoài ra, các thực phẩm nhập khẩu thường có các nhãn gốc ghi bằng tiếng nước ngoài, không phải bằng tiếng Việt, nên khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu. Quý khách hàng lưu ý về các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành quy định về việc ghi nhãn phụ và tiến hành dịch công chứng nhãn chính để đảm bảo hồ sơ đều phải bằng tiếng Việt.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *