Điều kiện thành lập công ty chứng khoán hiện nay

Bạn đang muốn thành lập công ty chứng khoán nhưng chưa rõ về các điều kiện thành lập công ty chứng khoán như thế nào? Để trả lời thắc mắc này các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây:

Công ty chứng khoán là gì?

Công ty chứng khoán là loại công ty thành lập và hoạt động theo pháp luật chứng khoán, thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

Cơ sở pháp lý thành lập công ty chứng khoán

– Điều 62 Luật chứng khoán năm 2006;

– Điều 71 nghị định số 58/2012/NĐ-CP năm 2012;

– Điều 34 thông tư số 210/2012/TT-BTC;

– Thông tư số 210/2012/TT-BTC.

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, trang thiết bị

– Công ty chứng khoán phải có trụ sở làm việc đảm bảo cho hoạt động kinh doanh chứng khoán.

– Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, hệ thống máy tính, các trang thiết bị văn phòng, phần mềm phục vụ cho hoạt động phân tích đầu tư, phân tích và quản lý rủi ro, lưu trữ, bảo quản chứng từ, tài liệu và các thiết bị đảm bảo an toàn, an ninh cho trụ sở làm việc của công ty phù hợp với quy định về quy trình nghiệp vụ về hoạt động kinh doanh chứng khoán.

– Nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán và đầu tư chứng khoán thì không cần phải đáp ứng về trang thiết bị.

Điều kiện về vốn

Công ty chứng khoán phải có vốn góp tại thành lập công ty tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật. Số vốn đó được quy định như sau:

– Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam.

– Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam.

– Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam.

– Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam.

– Tư doanh chứng khoán phái sinh: 600 tỷ đồng Việt Nam.

– Môi giới chứng khoán phát sinh: 800 tỷ đồng Việt Nam.

– Phát hành chứng quyền có bảo đảm: 1000 tỷ đồng Việt Nam.

Điều kiện về nhân sự

Về nhân viên

Công ty phải có danh sách dự kiến về nhân sự công ty, trong đó có tối thiểu 03 người hành nghề chứng khoán phù hợp cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động.

Về Giám đốc (Tổng Giám đốc) công ty chứng khoán

– Là công dân Việt Nam, không trong trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay bị phạt tù hoặc bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Có tối thiểu ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm việc tại các bộ phận nghiệp vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh nghiệm quản lý điều hành, chứng khoán hoặc tại bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư trong doanh nghiệp khác.

– Có Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính hoặc Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ và các chỉnh chỉ khác tương đương.

– Trong vòng 06 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ không bị xử phạt theo pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn

Công ty chứng khoán có thể được thành lập theo các loại hình là: công ty cổ phần, Công ty tnhh 1 thành viên và công ty tnhh 2 thành viên trở lên. Đối với mỗi loại hình lại có những quy định khác nhau:

– Công ty tnhh 1 thành viên: Chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định tại khoản 7 Điều này hoặc tổ chức nước ngoài theo quy định tại khoản 8 Điều này.

– Công ty cổ phần hoặc công ty tnhh 2 thành viên trở lên: Công ty chứng khoán phải có tối thiểu 2 cổ đông sáng lập.

– Tỷ lệ giữa vốn cổ phần và vốn góp công ty chứng khoán phải đạt tối thiểu 65% vốn điều lệ.

– Thành viên, cổ đông trong công ty phải sở hữu 10 % số vốn cổ phần và vốn góp. Thành viên góp vốn này không được góp vốn trên 5% số cổ phần hoặc phần vốn góp của một công ty chứng khoán khác.

– Công ty chứng khoán tại Việt Nam không được góp vốn chung với các công ty chứng khoán khác tại Việt Nam.

– Công ty bắt buộc phải có tối thiểu 3 thành viên có chứng chỉ hành nghề chứng chứng khoán.

Điều kiện đối với cá nhân tham gia góp vốn

– Cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự và có đủ khả năng tài chính tham gia góp vốn và không trong trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

– Cá nhân tham gia góp vốn phải có khả năng đủ nguồn vốn tham gia công ty chứng khoán.

Điều kiện đối với tổ chức tham gia góp vốn

– Không nằm trong các trường hợp: sáp nhập, chia, tách, hợp nhất ,giải thể, phá sản và không thuộc các trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

– Hoạt động kinh doanh phải có lãi trong 02 liền trước năm góp vốn thành lập công ty.

– Tổ chức góp vốn là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán hoặc các tổ chức kinh tế khác nhau phải đảm bảo đủ các điều kiện tham gia góp vốn theo quy định chuyên ngành.

– Tổ chức không được phép sử dụng vốn ủy thác của tổ chức, cá nhân khác để góp vốn mà chỉ được phép sử dụng nguồn vốn góp hợp lệ theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện đối với tổ chức nước ngoài góp vốn thành lập công ty chứng khoán

– Là tổ chức hoạt động tối thiểu 2 năm trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

– Cơ quản quản lý, giám sát chuyên ngành ở nước ngoài trong lĩnh vực chứng khoán và ký kết hợp tác song phương thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán.

– Được sự giám sát thường xuyên, liên tục của cơ quan quản lý ở nước ngoài và được cơ quan chấp thuận bằng văn bản xác nhận.

– Đáp ứng các hành vi khác có quy định theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 210/2012/TT-BTC.

Bài viết này là tư vấn của Luật Greenlaw về điều kiện thành lập công ty chứng khoán. Các bạn còn thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 0967.984.900 hoặc 024.666.38.234 để được giải đáp nhanh nhất.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *