Thủ tục giải thể Văn Phòng Đại Diện

Để tiến hành thủ tục giải thể văn phòng đại diện theo đúng quy định của pháp luật ban hành., Doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Chấm dứt hiệu lực mã số thuế với cơ quan thuế.

Bước 2: Thủ tục trả con dấu, xác nhận không sử dụng dấu (trong trường hợp chưa có dấu).

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ giải thể văn phòng đại diện.

Bước 4: Nộp hồ sơ 

Bước 5: Nhận kết quả

Thủ tục Giải thể văn phòng đại diện
Thủ tục đóng văn phòng đại diện

Thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Để có thể đóng hiệu lực mã số thuế của văn phòng đại diện, bạn cần nộp hồ sơ tới Chi cục thuế quản lý. Các loại giấy tờ, văn bản bao gồm:

 • Công văn chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Quyết định đóng văn phòng đại diện của hội đồng thành viên (TNHH) / hội đồng quản trị (Cổ phần) / chủ sở hữu / chủ doanh nghiệp (Tư nhân).
 • Biên bản họp của HĐQT / HĐTV về việc giải thể VPĐD.
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ của công ty.

Hướng dẫn trả con dấu, xác nhận không sử dụng dấu văn phòng đại diện

Theo luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực vào ngày 01-07-2015. Các trường hợp VPĐD đã thành lập trước thời gian này thì khi làm thủ tục đóng văn phòng đại diện cần nộp hồ sơ trao trả dấu hoặc xác nhận không sử dụng dấu với cơ quan công an. Greenlaw xin tư vấn bộ hồ sơ cho quý khách hàng như sau: 

 • Công văn xác nhận không sử dụng / trả dấu.
 • Quyết định giải thể VPĐD.
 • Biên bản họp của HĐTV/ HĐQT về đóng cửa VPĐD
 • Giấy ủy quyền, giới thiệu cho người đi nộp của công ty.
 • Bản chính giấy đăng ký mẫu dấu, con dấu trong trường hợp bạn trả dấu.

Hồ sơ giải thể văn phòng đại diện

Sau khi đã thực hiện xong các thủ tục về mã số thế và con dấu, công việc tiếp theo mà doanh nghiệp cần phải làm đó là chuẩn bị giấy tờ, tài liệu trong bộ hồ sơ đóng văn phòng đại diện. 

Greenlaw chuẩn bị hồ sơ cho khách hàng sẽ bao gồm các loại sau:

 1. Thông báo giải thể văn phòng đại diện (Tải mẫu theo Phụ lục II – Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT TẠI ĐÂY).
 2. Quyết định của Chủ sở hữu / HĐQT / Chủ doanh nghiệp / HĐTV về đóng cửa VPĐD. Hoặc quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 3. Biên bản họp của HĐTV / HĐ cổ đông (nếu có).
 4. Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động VPĐD (có thể dùng bản sao công chứng).
 5. Con dấu (nếu có) hoặc Giấy xác nhận chưa sử dụng dấu của cơ quan công an.
 6. Thông báo chấm dứt hoạt động về thuế.
 7. Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với VPĐD được cấp giấy chứng nhận đầu tư ( Download mẫu theo Phụ lục II-19 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT TẠI ĐÂY) .
 8. Giấy ủy quyền / giới thiệu của công ty cho người nộp hồ sơ (Mẫu giấy ủy quyền)
 9. Danh sách số lượng người lao động hoặc các quyền lợi của họ trong VPĐD (nếu có).
 10. Danh sách số lượng nợ (bao gồm nợ thuế và nợ bảo hiểm xã hội) doanh nghiệp chưa thanh toán, danh sách chủ nợ (nếu có).

Nộp hồ sơ đóng văn phòng đại diện

Khi thực hiện giải thể văn phòng đại diện, doanh nghiệp cần gửi thông báo tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm VPĐD.

Tiếp theo, Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua 2 cách thức sau:

 • Đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở VPĐD.
 • Nộp trực tuyến qua trang điện tử: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Nhận kết quả

Tính từ thời gian Phòng ĐKKD nhận được hồ sơ hợp lệ, sẽ mất khoảng 05 ngày làm việc bao gồm: Xem xét hồ sơ => chuyển đổi tình trạng trong Cơ Sở Dữ Liệu từ đăng ký VPĐD sang chấm dứt hoạt động => ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động VPĐD (nếu hồ sơ hợp lệ).

Trong trường hợp Phòng ĐKKD kiểm tra hồ sơ thấy có sai hoặc thiếu sót sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ cho doanh nghiệp.

Lưu ý liên quan tới giải thể văn phòng đại diện

– Trách nhiệm đối với người lao động: khi muốn giải thể VPĐD, thương nhân trong nước hoặc nước ngoài cần ra thông báo trước, hoàn thành nghĩa vụ trả lương, chấm dứt hợp đồng thuê nhà, hợp đồng lao động…

– Với cơ quan thuế: cần hoàn tất các nghĩa vụ, thủ tục liên quan tới thuế.

– Nếu VPĐD đã dừng hoạt động trên 1 năm nhưng chủ doanh nghiệp không thông báo cho Phòng ĐKKD, cơ quan thuế thì lúc này sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Để tránh tình trạng bị thu hồi, DN cần làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho văn phòng đại diện nếu có ý định tạm dừng công việc kinh doanh.

– Trong trường hợp địa điểm VPĐD không thuộc lãnh thổ Việt Nam, DN cần giải thể theo đúng quy định của quốc gia đó. Sau đó trong vòng 30 ngày phải thông báo giải thể văn phòng đại diện với Phòng ĐKKD nơi đặt trụ sở chính.

Hiện nay, để tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí cho quý khách hàng. Greenlaw xin giới thiệu dịch vụ tư vấn giải thể văn phòng đại diện. Chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải quyết những thắc mắc liên quan, chuẩn bị soạn thảo hồ sơ, nộp kết quả và chờ đợi.

Greenlaw cam kết đem tới khách hàng dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất. Chúng tôi rất vui lòng được giúp quý doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Greenlaw qua số điện thoại 0967.984.900 để được hỗ trợ 24/7. Xin cám ơn !!!

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *