Xin giấy phép an toàn thực phẩm

Cá nhân, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh các loại thực phẩm phải làm thủ tục xin Giấy phép an toàn thực phẩm. Đây là loại giấy chứng nhận đặc biệt quan trọng mà hầu như mọi chủ thể kinh doanh thực phẩm đều phải đáp ứng. Bài viết dưới đây Greenlaw sẽ cung cấp một số thông tin cần biết về điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật ATTP;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
  • Thông tư số 279/2016,TT-BTC về quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Đối tượng cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Tất cả  đối tượng Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định để được hoạt động,

Nhưng nếu thuộc một trong các trường hợp sau bạn sẽ không phải làm loại giấy này:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý ATTP ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về ATTP (BRC), Chứng nhận hệ thống ATTP (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Điều kiện về nhân viên

Đủ điều kiện về sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, A,…Có giấy khám sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Điều kiện về cơ sở

Cơ sở vật chất đầy đủ, các khu chế biến sản xuất hay bảo quản…đủ khoảng cách an toàn vệ sinh, trang thiết bị và dụng cụ sản xuất đầy đủ, hệ thống thông gió và thoát khí, đủ điều kiện an toàn về PCCC,…

Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì Bộ Y tế, Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có thẩm quyền phân công quản lý và cấp phép. Căn cứ để phân công quản lý giữa các bộ dựa vào loại thực phẩm mà cơ sở đó kinh doanh, VD bia, rượu,…thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương; Gia vị thuộc Bộ NN&PTNT,..

Căn cứ để phân cấp quản lý quản lý tùy thuộc vào sự phân cấp quản lý của Bộ và các cơ quan chuyên môn cấp trên ủy quyền thực hiện, VD như: Sở Công thương, Chi cục ATVSTP, Cục an toàn thực phẩm, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản,…đều có thẩm quyền cấp GIấy phép an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

  1. Giấy đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm;
  2. Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ sở;
  3. Sơ đồ bố trí cơ sở;
  4. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  5. Giấy khám sức khỏe quản lý cơ sở và nhân viên;
  6. Danh sách người được tham gia tập huấn kiến thức về ATTP.

Các bước tiến hành đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bước 1: 

Cơ sở nộp 01 bộ hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ;

  • Bước 2:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có thông báo bằng văn bản cho cơ sở về tình trạng hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, yêu cầu sửa đổi bổ sung trong thời hạn 30 ngày.

  • Bước 3:

Thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định và lập Biên bản thẩm định trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. 

  • Bước 4:

Trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin Giấy phép an toàn thực phẩm.

Thời gian thực hiện

Từ 20-30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn của giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhiều người sau khi làm xong thủ tục thường có thắc mắc giống nhau ” giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực bao lâu? ” – Với loại Giấy phép ATVSTP này, kể từ ngày được cấp sẽ có thời hạn là 3 năm.

Phí thẩm định cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Thông tư số 279/2016,TT-BTC về quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm quy định:

1Thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: 
aThẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm1.000.000 đồng /lần/cơ sở
bThẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 
 – Phục vụ dưới 200 suất ăn700.000 đồng /lần/cơ sở
 – Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên1.000.000 đồng /lần/cơ sở
cThẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)3.000.000 đồng /lần/cơ sở
dThẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)22.500.000 đồng /lần/cơ sở

Trên đây là giá phí thẩm định, nếu như bạn muốn biết đầy đủ về làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền, bạn hãy gọi hotline 0967-984-900 hoặc 024.666.38.234. Chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ chi tiết bạn đầy đủ về làm giấy tờ này.

Sửa đổi lần cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *