Hướng dẫn xin giấy phép hành nghề y

Giấy phép hành nghề y do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đầy đủ điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật. Nhưng để biết xin giấy phép hành nghề y cần những điều kiện gì, hồ sơ thủ tục như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết dưới đây:

Mẫu giấy phép hành nghề y

Giấy phép hành nghề y là gì?

Giấy phép hành nghề y là chứng chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề Y cấp cho người có đủ năng lực và kinh nghiệm khi đã vượt qua các khóa học và kỳ thi theo Quy định của Pháp luật đối với lĩnh vực Y tế. Người được cấp giấy phép hành nghề Y sẽ được phép hành nghề trong cơ sở khám chữa bệnh trong phạm vi luật định.

Điều kiện để được cấp giấy phép hành nghề Y

Điều kiện để được cấp giấy phép nghề Y được Quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP Quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh và luật khám chữa bệnh như sau:

Đối với người Việt Nam:

– Có bằng cấp hoặc chứng chỉ, chứng nhận được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp như

  • Giấy chứng nhận lương y;
  • Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền;
  • Các bằng cấp chuyên môn khác được công nhận tại Việt Nam;

– Có văn bản xác nhận của các cơ sở khám, chữa bệnh về việc tham gia thực hành tại cơ sở mà người tham gia được người đứng đầu cơ sở xác nhận về thời gian tham gia, kinh nghiệm tham gia và đạo đức nghề nghiệp ( Đối với bác sĩ là xác nhận 18 tháng thực hành tại bệnh viện hoặc viện nghiên cứu có giường bệnh, đối với y sĩ là 12 tháng tại bệnh viện). Trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

– Được bệnh viện tuyến huyện trở lên xác nhận đủ sức khỏe để công tác;

– Đang không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang không thực hiện các chế tài hình sự như cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến Y tế, cấm đi khỏi nơi cư trú,… Đang không trong thời gian chịu trách nhiệm đối với các vi phạm hành chính đưa vào các cơ sở giáo dục;

– Đối với người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, nhà nước cũng tạo điều kiện cấp giấy phép hành nghề Y nhưng phải đảm bảo thêm các yếu tố thêm ngoài các yếu tố trên.

Đối với người nước ngoài:

– Đã được cấp giấy chứng nhận biết Tiếng Việt thành thạo hoặc giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc giấy chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh;

– Có giấy phép lao động do Sở lao động thương binh xã hội cấp phép;

– Có phiếu lý lịch tư pháp được Sở tư pháp cấp hoặc giấy tờ chứng minh lý lịch tư pháp trong sạch;

– Tất cả các giấy tờ điều phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề Y:

Hồ sơ xin cấp mới

Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép hành nghề y mới sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Y;

– Bản sao giấy chứng nhận hoặc bằng cấp liên quan chứng minh trình độ chuyên môn (Nếu là bằng cấp nước ngoài thì phải được dịch thuật);

– Văn bản xác nhận việc thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh hoặc viện nghiên cứu đã được xác nhận;

– Giấy khám sức khỏe;

– Phiếu lý lịch tư pháp hoặc xác nhận không có án tích;

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND Phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc văn phòng công chứng;

– Ảnh chân dung 4×6 chụp gần nhất với thời điểm nộp hồ sơ xin cấp phép;

Hồ sơ xin gia hạn

– Đơn đề nghị gia hạn chứng chỉ hành nghề (theo mẫu);

– Giấy khám sức khỏe (yêu cầu từ cấp huyện, quận trở lên);

– Chứng chỉ hành nghề đã được cấp (bản gốc);

– Sổ hộ khẩu và chứng minh thư hay thẻ căn cước (bản sao);

– Giấy cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật như: Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh hành nghề y, dược sĩ tư nhân;

– Chân dung 02 ảnh 4×6 chụp gần nhất với thời điểm nộp hồ sơ xin gia hạn.

Trình tự xin cấp giấy phép hành nghề Y

Bước 1: Nộp hồ sơ về Sở y tế nơi đối tượng xin cấp chứng chỉ đăng ký thường trú

Người đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện kể trên nộp một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nên Sở Y Tế nơi đang công tác hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, người nước ngoài nộp một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đến Cục quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế theo hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện.

Bước 2 : Nhận kết quả từ cơ quan cấp phép và hẹn trả kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ Cơ quan cấp phép sẽ gửi cho người đề nghị cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả theo mẫu ban hành theo phụ lục 03 ban hành kèm thông tư 41/2011/TT-BYT.

– Trong thời hạn 60 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan cấp phép sẽ xem xét tình hợp pháp của hồ sơ và quyết định cấp hoặc không cấp giấy phép hành nghề Y. Trong trường hợp không cấp, cơ quan cấp phép phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp ( trong trường hợp thiếu phải nêu rõ thành phần hồ sơ cần bổ sung và yêu cầu bổ sung hồ sơ). Thời gian sẽ là 120 ngày làm việc đối với người nước ngoài nếu có bằng cấp, chứng chỉ nước ngoài cần phải có thời gian xác minh.

– Khi nhận được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cơ quan cấp phép, người đề nghị cấp phép sẽ bổ sung hồ sơ theo đúng yêu cầu và thời gian bổ sung hồ sơ sẽ được cập nhật tại phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả là giấy phép hành nghề Y cho người đề nghị cấp

Cơ quan cấp phép trả kết quả cho người đề nghị cấp theo hình thức trực tiếp hoặc qua bưu điện. Cơ quan cấp phép sẽ đồng thời là cơ quan quản lý giấy phép hành nghề Y.

Hỗ trợ của Luật Greenlaw đối với khách hàng sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép hành nghề Y:

– Tư vấn và hỗ trợ giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép hành nghề Y;

– Chuẩn bị hồ sơ và đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Ký hồ sơ và trả kết quả tại nhà Quý khách hàng;

– Hỗ trợ với mức phí cạnh tranh với chất lượng tốt nhất.

Trên đây là các thông tin về xin giấy phép hành nghề Y mà chúng tôi đã tổng hợp lại, hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn đọc. Nếu quý khách có thắc mắc gì về vấn đề trên xin vui lòng liên lạc với tổng đài của chúng tôi, hoặc để lại thông tin bên dưới các chuyên viên và luật sư sẽ liên hệ lại để tư vấn giải đáp.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *