Giấy phép in xuất bản phẩm

Hiện nay, để đưa ra thị trường các mặt hàng in ấn như báo chí, biểu mẫu giấy tờ, hóa đơn tài chính… thì cần phải xin giấy phép in xuất bản phẩm. Tuy nhiên, đối với mỗi loại sản phẩm, đòi hỏi doanh nghiệp/tổ chức muốn xin giấy phép này phải đáp ứng các điều kiện khác nhau trước khi thực hiện.

Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về điều kiện cũng như thủ tục làm giấy phép in xuất bản phẩm. Mời bạn cùng dõi theo:

Xuất bản phẩm là gì?

Khái niệm xuất bản phẩm được quy định rất rõ ràng trong Luật Xuất bản năm 2012. 

Theo đó Xuất bản phẩm là các tài liệu, tác phẩm có nội dung liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục và đào tạo, lĩnh vực văn học và nghệ thuật, lĩnh vực khoa học – công nghệ. Và được xuất bản thông qua các cơ quan, tổ chức đã được cấp giấy phép xuất bản hoặc các Nhà xuất bản, dưới dạng các ngôn ngữ khác nhau, có thể bằng âm thanh và/hoặc hình ảnh và được thể hiện dưới các hình thức dưới đây:

 • Sách in
 • Sách chữ nổi
 • Tờ gấp, Áp phích, Tờ rơi, Tranh, Ảnh, Bản đồ
 • Các loại lịch (lịch treo tường, lịch bloc, lịch để bàn…)
 • Các bản ghi hình, bản ghi âm có nội dung thay cho sách hoặc minh hoa cho sách

Điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm

Để được cấp giấy phép in xuất bản phẩm, tổ chức/doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Chủ sở hữu của cơ sở in ấn phải là tổ chức, cá nhân Việt Nam.
 • Người đứng đầu của cơ sở in ấn phải là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, có nghiệp vụ quản lý hoạt động in xuất bản phẩm và phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác theo quy định của pháp luật.
 • Cơ sở in ấn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định pháp luật
 • Phải có Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật
 • Cơ sở in ấn phải được xây dựng, quy hoạch phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở , phát thanh, truyền hình,báo chí, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản và quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật về Quy hoạch.
 • Cơ sở in ấn phải có mặt bằng sản xuất, với đầy đủ các máy móc, thiết bị đề thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in và gia công sau in xuất bản phẩm, cụ thể như sau:

+ Đối với công đoạn chế bản: cơ sở phải có ít nhất 1 trong các máy móc thiết bị: máy ghi phim, máy ghi kẽm, máy tạo khuôn in.

+ Đối với công đoạn in: cơ sở phải có máy in. Số lượng máy in tùy thuộc vào quy mô dự kiến của cơ sở.

+ Đối với công đoạn gia công sau in: cơ sở phải có máy dao xén giấy và có ít nhất một trong các máy móc sau: máy đóng sách (đóng gáy thép hoặc gáy khâu chỉ), máy kỵ mã liên hợp, máy vào bìa, dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in xuất bản phẩm.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép in xuất bản phẩm

STT Nội dung giấy tờ Số lượng Ghi chú
1 Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm theo mẫu 03 Bản gốc có đóng dấu của cơ sở
2 Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập cơ sở in 03 Bản sao có chứng thực
3 Tài liệu, giấy tờ chứng minh cơ sở có đủ mặt bằng sản xuất đủ đáp ứng hoạt động in gồm:

      Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

      Hợp đồng hoặc giấy tờ khác chứng minh về việc giao đất, thuê đất, thuê mặt bằng, nhà xưởng để sản xuất

03 Bản sao có chứng thực
  Tài liệu, giấy tờ chứng minh cơ sở có đầy đủ thiết bị, máy móc thực hiện một hoặc toàn bộ các công đoạn: chế bản in, in ấn và gia công sau khi in xuất bản phẩm gồm:

      Giấy tờ sở hữu hoặc thuê mua thiết bị.

      Trường hợp chưa có thiết bị, trong hồ sơ đề nghị cấp phép phải có danh mục thiết bị dự kiến đầu tư. Đồng thời trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép, cơ sở in phải hoàn thành việc mua hoặc thuê mua đủ toàn bộ các thiết bị theo danh mục đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kèm theo gửi bản sao các chứng từ, hợp đồng mua, thuê mua thiết bị cho cơ quan cấp giấy phép.

03 Bản sao có đóng dấu công ty
4 Bộ Sơ yếu lí lịch của người đứng đầu cơ sở in theo mẫu 03 Bản gốc có xác nhận của UBND xã, phường
5 Giấy tờ cá nhân của người đứng đầu cơ sở in: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn. 03 Bản sao có chứng thực
6 Bằng cấp, chứng chỉ của người đứng đầu cơ sở in do cơ sở đào tạo chuyên ngành in cấp (cao đẳng trở lên) hoặc Giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in xuất bản phẩm do Bộ Thông tin và truyền thông cấp. 03 Bản sao có chứng thực
7 Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh – trật tự do Cơ quan nhà nước cấp 03 Bản sao có chứng thực
8 Giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh môi trường do Cơ quan nhà nước cấp 03 Bản sao có chứng thực

Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép in xuất bản phẩm

Căn cứ pháp lý

Thủ tục xin giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm được tổ chức, doanh nghiệp thực hiện dựa trên các căn cứ pháp lý sau:

–      Luật xuất bản năm 2012;

–   Văn bản hợp nhất số 28/VBHN-VPQH năm 2018 hợp nhất Luật Xuất bản do Văn phòng Quốc hội ban hành;

–   Nghị định 60/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19/06/2014 quy định về hoạt động in;

–    Nghị định số 25/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/02/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/06/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

–     Nghị định số 195/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21/11/2013 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xuất bản.

Cách thức thực hiện thủ tục

Cơ sở in xuất bản phẩm có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công và bưu chính công ích.

Thời gian thực hiện thủ tục theo quy định

15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ tại cơ quan cấp giấy phép.

Cơ quan cấp giấy phép

+ Cơ sở in của cơ quan, tổ chức ở trung ương do Cục Xuất bản, In và Phát hành – Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

+ Cơ sở in ở địa phương do Sở Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan chuyên môn được UBND cấp tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản.

Trên đây là các kiến thức về giấy phép in xuất bản phẩm, nếu còn điều gì thắc mắc hãy đưa câu hỏi về cho chúng tôi, xin cám ơn.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *