Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Kinh doanh hộ cá thể là một lực lượng rất quan trọng ở Việt Nam hiện nay. Nhưng không phải hộ kinh doanh nào mới bắt đầu cũng có thể biết xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu, thủ tục hồ sơ như thế nào…Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây

Mẫu giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

– Căn cứ tại điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hộ kinh doanh được định nghĩa như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Nghĩa là hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm cá nhân hoặc một hộ gia đình làm chủ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Số lượng lao động không được quá 10 người;
 • Địa chỉ trụ sở đăng ký phải có chức năng thương mại và chưa có bất kỳ hộ kinh doanh nào đang hoạt động kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ của hộ kinh doanh khác;
 • Không phải thực hiện kê khai kế toán như công ty, áp dụng phương pháp tính thuế là thuế khoán;
 • Mã số thuế hộ kinh doanh gắn liền với chủ hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

 1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu);
 2. Bản sao Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ kinh doanh, cá nhân tham gia góp vốn vào hộ kinh doanh (chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu);
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Văn bản thỏa thuận góp vốn thành lập hộ kinh doanh;
 5. Tờ khai đăng ký thuế (để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

Trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình được thực hiện bởi các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tại Cổng thông tin của Ủy ban nhân dân nơi đặt địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh.

Hồ sơ đã được chuẩn bị sẽ được Scan nộp trước tại cổng thông tin. Các thông tin cơ bản về hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh, thành viên tham gia góp vốn được cá nhân tự nhập đầy đủ, thông tin này là căn cứ để Phòng tài chính kế hoạch của Ủy ban nhân dân làm căn cứ cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Bước 2: Nộp và nhận kết quả tại bộ phận một cửa

Sau thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ bản điện tử Phòng tài chính kế hoạch sẽ ra thông báo hồ sơ của quý khách có hợp lệ hay không. Thông báo này được thể hiện bởi trạng thái đã tạo hồ sơ. Do đó, quý khách cần lưu ý để đi nộp và nhận kết quả đúng hẹn.

Bước 3: Kê khai cấp mã số thuế

Tùy theo từng địa phương mà bước xin cấp mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ khác nhau. Thông thường sẽ có 2 trường hợp:

 • Thứ nhất: Nộp, nhận kết quả Giấy phép kinh doanh hộ cá thể đồng thời nộp tờ khai xin cấp mã số thuế hộ kinh doanh tại bộ phận 1 cửa của Ủy ban nhân dân cấp quận huyện;

Đối với quận phải nộp đồng thời tờ khai xin cấp mã số thuế cùng với hồ sơ xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể sẽ được thể hiện cuối trang đăng ký như sau:

 • Thứ hai: Nộp và nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh tại Ủy ban nhân dân. Sau đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận hộ kinh doanh thì chủ hộ phải liên hệ với cán bộ thuế liên phường để kê khai và cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh.
 • Đối với hộ kinh doanh làm theo bước này trên trang đăng ký không có mục thông tin đăng ký thuế tại cuối trang

Những lưu ý đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Tên hộ kinh doanh:

Tên hộ kinh doanh phải được bắt đầu bởi “ Hộ kinh doanh” tên không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với hộ kinh doanh đã được đăng ký trong phạm vi quận, huyện.

Địa chỉ đặt trụ sở

Địa chỉ đặt chủ sở hộ kinh doanh khi xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể là địa chỉ chưa được đăng ký bởi một hộ kinh doanh khác.

Chủ hộ kinh doanh

Cũng giống như địa chỉ trụ sở của hộ kinh doanh điều kiện bắt buộc tiên quyết của chủ hộ là đang không là chủ của hộ kinh doanh khác.

Vốn điều lệ

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh nhỏ, cho nên quý khách cần cân nhắc để vốn điều lệ thích hợp với quy mô, điều kiện kinh doanh của mình. Vốn cũng là một trong những căn cứ để áp doanh thu tính thuế khoán cho quý khách.

Số lượng lao động

Không giống như loại hình các doanh nghiệp hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa là 10 lao động. Nếu hộ kinh doanh có quá 10 lao động thì bắt buộc phải chuyển đổi và hoạt động theo mô hình công ty.

Thuế của  hộ kinh doanh

Thuế của hộ kinh doanh là thuế khoán, do đó số thuế phải nộp không dựa vào lợi nhuận mà dựa trên doanh thu. Cách tính thuế dựa trên tiêu chí về ngành nghề kinh doanh, quy mô kinh doanh, địa điểm kinh doanh,…. Cơ quan thuế sẽ áp một mức doanh thu nhất định cho hộ kinh doanh, từ đó làm căn cứ để nộp thuế hàng tháng hoặc hằng quý.

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, việc thực hiện thành lập và cả kê khai thuế khá đơn giản. Tuy nhiên, để tránh mất thời gian, công sức của quý khách hàng hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Luật Greenlaw cung cấp dịch vụ làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể với mức chi phí chỉ từ 1,200,000 VNĐ, bao gồm các công việc nhằm xin giấy phép, kê khai lấy mã số thuế, tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể một cách đầy đủ, tránh mất thời gian, công sức, đúng pháp luật cho quý khách hàng.

Trên đây là những thông tin về xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, hồ sơ và thủ tục cần có. Nếu bạn đang muốn sử dụng dịch vụ này hãy liên hệ với chúng tôi. Quý khách còn thắc mắc điều gì xin vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0967.984.900 hoặc 024.666.38.234.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *