Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh đầy đủ nhất

Tra cứu giấy phép kinh doanh sẽ giúp bạn biết được tình trạng pháp lý của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của mình hiện tại như nào? Có cần phải điều chỉnh, cập nhật hay bổ sung thông tin lại cho chính xác, phù hợp với quy định pháp luật không? Sau đây Luật Greenlaw sẽ hướng dẫn bạn tra cứu giấy phép kinh doanh một cách đơn giản, tiện lợi nhanh chóng như sau:

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Tra cứu giấy phép đăng ký kinh doanh

– Giấy phép đăng ký kinh doanh hay theo từ ngữ chuyên ngành luật doanh nghiệp là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là một trong những giấy tờ có giá trị pháp lý nhất đối với công ty nó thể hiện nội dung như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính, chủ sở hữu công ty, thành viên góp vốn, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật.

Như vậy, chúng ta có thể tra cứu giấy phép kinh doanh thông qua: tên công ty hoặc mã số doanh nghiệp hoặc cả hai yếu tố trên.

Giấy phép kinh doanh để làm gì?

Nhà nước quản lý hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp trên cả nước dựa trên giấy phép kinh doanh, nó giống như một công cụ kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp từ đó đưa ra chính sách phương án phát triển phù hợp. Khi các cơ sở kinh doanh đảm bảo đầy đủ các điều kiện đối với ngành nghề đăng ký thì mới được cơ quan nhà nước cấp giấy phép kinh doanh. Từ đó các đối tác và khách hàng có thể yên tâm hợp tác với các cơ sở này dưới sự đảm bảo của pháp luật.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh của mỗi ngành nghề khác nhau sẽ hoàn toàn không giống nhau nên tùy thuộc vào quy định của nhà nước đối với từng ngành nghề sẽ được ghi rõ bởi các cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn tối đa cho một giấy phép kinh doanh có thể lên tới 50 năm.

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh

– Để tra cứu tình trạng pháp lý, các bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Các bạn muốn tra cứu giấy phép kinh doanh phải truy cập vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Giao diện được hiển thị như sau:

tra cứu giấy phép kinh doanh
Giao diện trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nhập mã số thuế/mã số doanh nghiệp/tên doanh nghiệp.

Để tìm kiếm, kiểm tra thông tin bạn nhập thông tin tên công ty hoặc mã số doanh nghiệp của mình tại ô tìm kiếm ở góc phần tư trên cùng tay trái để tra cứu giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Tìm tên doanh nghiệp của bạn

Kết quả tìm kiếm là danh sách các công ty có thông tin gần tương tự, bạn tìm và  nhấp đúp chuột tại tên doanh nghiệp của mình.

Khi đó bạn sẽ tra giấy phép kinh doanh và biết được các thông tin cơ bản như: Tên doanh nghiệp, tình trạng hoạt động, mã số doanh nghiệp, loại hình pháp lý, ngày bắt đầu thành lập, tên người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh và mẫu dấu của doanh nghiệp.

Hướng dẫn tra cứu thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được công bố chưa?

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tra cứu thông thị đăng ký doanh nghiệp đã được công bố chưa theo link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Để biết thêm được các thông tin của doanh nghiệp hơn bạn cần phải có tài khoản đăng ký kinh doanh để tra cứu.

Bước 2: Chọn mục tại phần chức năng

Ngoài ra đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới thay đổi hoặc thông báo giải thể bạn có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp trên mạng quốc gia tại mục Bố cáo điện tử.

Bước 3: Điền thông tin doanh nghiệp

Sau khi thông tin hiện ra các bạn thực hiện việc điền đầy đủ thông tin mà dưới đây yêu cầu.

Mẫu điền thông tin tìm kiếm

Những mục trên đều bắt buộc phải điền vào, riêng tên tài khoản và mã số nội bộ hệ thống có thể bỏ qua không cần điền.

Bước 4: Click vào nút Tìm kiếm

Bước 5: Kiểm tra nội dung thông tin

Mở file PDF để kiểm tra  nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được đăng bố cáo xem có chính xác không.

Đối với phương thức tra cứu này bạn chỉ có thể tra cứu được thông tin mà doanh nghiệp mới thay đổi còn trong thời hạn 30 ngày công bố tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hướng dẫn tra cứu qua Phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể của Ủy ban nhân dân

Thêm một lựa chọn tra cứu giấy phép kinh doanh thông qua Phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể của Ủy ban nhân dân.

Tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể được tra cứu tại trang thông tin của UBND nơi hộ kinh doanh đăng ký hoạt động.

Ví dụ: Bạn muốn tra cứu giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội bạn truy cập cổng thông tin Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại đường link:http://123.25.28.178/dkkdqh/

Lựa chọn mục tra cứu sau đó lựa chọn Hộ kinh doanh để tra cứu giấy phép kinh doanh

Các trường của trang tra cứu thông tin
Các trường của trang tra cứu thông tin

Bạn điền các tiêu chí thích hợp tại các trường của trang tra cứu để biết được các thông tin mình cần biết và phải biết. Sau đó bạn bấm vào tìm sau đố kết quả bạn muốn tìm kiếm sẽ hiện ra.

Trên đây là hướng dẫn tra cứu giấy phép doanh nghiệp của chúng tôi gửi tới các bạn khi muốn biết các thông tin cơ bản của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể. Việc tra cứu giấy phép kinh doanh trên mạng để biết tình trạng pháp lý của người nộp thuế hiện nay là vô cùng cần thiết. Nó giảm thiểu thời gian tối đa cho các bạn khi muốn biết tình trạng pháp lý ngay.

Greenlaw hy vọng đây là những thông tin hữu ích đối với bạn. Trong trường hợp cần hỗ trợ, giải đáp thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên để được giải quyết mong muốn của bạn được kịp thời.Luật sư Hoàng Văn Việt


Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

https://greenlaw.vn/luat-su-hoang-van-viet

lawyer.greenlaw@gmail.com

0976642869

Share This Post: