Kinh nghiệm thành lập công ty riêng

Kinh nghiệm thành lập công ty sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và cả công sức rất nhiều. Để giúp giúp quý khách hàng Luật Greenlaw xin đưa ra một số kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp mà chúng tôi đã đúc kết lại sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực.

Kinh nghiệm thành lập công ty mọi người nên biết.

Đánh giá bản thân

Khi bạn đầu tư tiền bạc vào việc kinh doanh, hãy đánh giá bản thân mình trước khi thực hiện. 

  • Bạn đã có đủ tự tin hay chưa?
  • Có điều gì làm bạn chùn bước hay không?
  • Liệu bạn có phù hợp với vị trí này?

Việc đánh giá bản thân 1 cách đúng đắn giúp bạn định hướng cho tương lai của mình tốt hơn.

Nếu chưa đủ tự tin, bạn nên phát triển bản thân bằng cách tìm một công việc nào đó. Chăm chút học hỏi từ những người xung quanh, học kinh nghiệm quản lý, quy trình làm việc từ công ty đó. Việc đưa mình vào vị trí này sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý của người nhân viên, mức độ năng lực làm việc….

Có năng lực điều hành & trang bị kỹ năng mềm

Bất cứ ai khi thành lập công ty để kinh doanh thì đều có ước mơ giàu sang, phát triển với quy mô lớn mạnh, đội ngũ nhân viên đông đảo… Nhưng thực tế thì khi mới bắt đầu sẽ chỉ có ít người đảm nhận tất cả các công việc. Lúc này, bạn là cốt cán đảm nhận nhiều vai trò quan trọng như lập kế hoạch kinh doanh, làm chiến lược đẩy mạnh marketing… nhằm đảm bảo về thu nhập, công việc đạt kết quả cao nhất.

Bạn cần có kiến thức về các vị trí nhân sự trong công ty để hiểu được những gì họ đang làm. Không nên cáu gắt hay bỏ ngỏ họ tự xoay sở khi gặp khó khăn, hãy cùng nhân viên của mình phân tích, đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Hãy trang bị thêm cho mình những kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử, kích thích tinh thần làm việc để đạt tối đa hiệu quả trong công việc.

Lên ý tưởng & xây dựng kế hoạch kinh doanh

Để tiến hành mở công ty riêng, thì trước hết bạn phải có ý tưởng kinh doanh cho riêng mình. 

Đừng bao giờ bộc phát ý tưởng kinh doanh vì thấy 1 cái gì đó đang thịnh hành và thương mại hóa nó sẽ giúp bạn kiếm ra lời. Hãy xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức, kinh nghiệm đã có về 1 loại sản phẩm hoặc loại hình dịch vụ nào đó. Kinh nghiệm và sự đam mê sẽ giúp bạn đứng vững trước mọi sự thay đổi của thương trường.

Việc xây dựng 1 kế hoạch kinh doanh dựa trên ý tưởng sẽ giúp bạn tiến tới thành công. Nó cũng giúp bạn trình bày ý tưởng tới nhà đầu tư tiềm năng. Kế hoạch có thể bao gồm: chi phí hoạt động, nhu cầu thị trường, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, dự kiến quá trình phát triển…

Nghiên cứu thị trường

Nếu bạn có tìm thấy sản phẩm mà nhiều đối tượng quan tâm và lên kế hoạch thì bước tiếp theo bạn phải làm đó là đánh giá thị trường. Liệu rằng thị trường này có tiềm năng hay không? Việc cạnh tranh trong lĩnh vực này ra sao, bạn có tiềm lực hay không? Thị trường có ổn định hay đang thay đổi xu hướng?

Hãy nghiên cứu thật kỹ, đó là kinh nghiệm để giúp bạn định đoạt “sinh mệnh” công ty của mình.

Tìm kiếm nhà đầu tư

Để giảm bớt gánh nặng về tài chính khi bắt đầu mở công ty thì bạn cần tìm các nguồn tài trợ dồi dào, đó chính là nhà đầu tư “thiên thần”.

Bạn nên lựa chọn nhà đầu từ mà họ thật sự có chung niềm đam mê giống mình, người có thể cho bạn sự tin tưởng đề làm việc cùng họ.

Kinh nghiệm để có thể đồng hành lâu dài đó là hãy luôn luôn lắng nghe và tôn trọng những ý kiến, lời khuyên của họ.

Tìm nhân viên

Bạn không thể 1 mình gánh vác tất cả các vị trí trong công ty của mình. Với mỗi loại công việc, nên tìm người phù hợp để giúp bạn hoàn thành những việc đó. Tìm “đúng người đúng việc”, sẽ giúp bạn nhanh chóng hướng tới thành công hơn.

Tìm hiểu cách hoạt động của một doanh nghiệp

Mỗi ngày đi làm Bạn đã bao giờ tự mình thắc mắc rằng:

– Công ty này tại sao lại phát triển như vậy?

– Nguồn thu nhập của họ đến từ đâu?

– Họ đang làm những gì?

– Đầu tư tiền vào đâu?

….

Hay bạn chỉ tới công ty rồi cắm đầu vào làm việc, đến hết giờ thì về nhà nghỉ ngơi?

Hãy nghiên cứu, thu thập đủ kỹ năng kinh doanh từ 1 công ty ổn định đạt được nhiều lợi nhuận mà bạn đang làm việc. Từ đó sao chép và áp dụng các bài học bạn thu được vào công ty riêng của mình. Việc học hỏi kinh nghiệm từ một ai đó rất bổ ích cho sự thành công sau này của công ty bạn.

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp thật kỹ lưỡng trước khi thành lập. Có các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm khác nhau vì vậy các bạn nên lựa chọn loại hình phù hợp với mình.

Kinh nghiệm về đặt tên công ty

– Tên doanh nghiệp không được đặt giống hay dễ gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp khác và phải được viết bằng tiếng Việt và có ít nhất 2 yếu tố là : Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

– Tên doanh nghiệp không được trùng với cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên tiếng Việt dịch sang tiếng nước ngoài tương ứng. Tên riêng của doanh nghiệp khi được dịch sang tiếng nước ngoài có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tiếng nước ngoài tương ứng.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp sẽ được viết tắt từ tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiến nước ngoài.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà người thân, bạn bè hoặc thuê văn phòng ảo nếu chưa có trụ sở của mình. Địa chỉ này phải rõ ràng, chính xác và phải ở trên lãnh thổ Việt Nam có số nhà, tên phố hay tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thành phố, tỉnh, thành phố trực thuộc, đặc biệt không được đặt tại nhà tập thể hoặc chung cư.

– Trường hợp nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Do một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu có điều kiện. Nên nếu doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì nên chuẩn bị các điều kiện cũng như chứng chỉ hành nghề và mức vốn khi thành lập.

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì ?

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật

– Người đại diện pháp luật này người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch nên là người quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Người này có là Giám đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.

– Người đại diện pháp luật phải thường trú tại Việt Nam, có thể là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài. Người này phải có trình độ chuyên môn cao và có khả năng quản lý doanh nghiệp. Sau khi thành lập công ty người đại diện pháp luật này có thể thay đổi theo đúng pháp luật.

Kinh nghiệm về việc góp vốn

– Số vốn còn tùy thuộc vào khả năng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh bắt buộc vốn pháp định thì phải có xác nhận của ngân hàng thương mại về việc doanh nghiệp đã có đủ số vốn trên.

– Thời hạn việc góp vốn là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký kinh doanh. tài sản góp vốn có thể là: tiền đồng, ngoại tệ, vàng, cổ phiếu, bất động sản, động sản… Nên các bạn cần xác định rõ loại tài sản nào để góp vốn thành lập công ty.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

Để mở tài khoản ngân hàng bạn chỉ cần đến ngân hàng và mang theo Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Chứng minh thư nhân dân + Con dấu doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đóng thuế qua phần mềm chữ ký số điện tử

Kế toán của công ty là người thực hiện các thao tác đóng thuế cho doanh nghiệp. Việc đóng thuế sẽ được đóng qua mạng bằng phần mềm chữ ký số điện tử. Vì vậy doanh nghiệp bắt buộc phải mua phần mềm chữ ký số điện tử để phục vụ việc báo cáo đóng thuế.

Kinh nghiệm đóng thuế sau khi thành lập công ty

– Thuế giá trị gia tăng: Được đóng theo quý;

– Thuế môn bài: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành hành đóng thuế môn bài. Mức thuế môn bài phải đóng còn phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đã đăng ký.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Được đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế nhập khẩu (doanh nghiệp nhập khẩu): Doanh nghiệp đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

– Thuế xuất khẩu (doanh nghiệp xuất khẩu): Doanh nghiệp đóng thuế này khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa.

Hy vọng qua những kinh nghiệm thành lập công ty trên đây sẽ giúp ích được cho các quý bạn đọc. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp về vấn đề trên xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Luật TNHH Greenlaw

Địa chỉ: Số nhà A38, Ngõ 48 Nguyễn Chánh, Trung hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0967.984.900 hoặc 024.666.38.234.

Email: lienhe.greenlaw@gmail.com.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *