Nên thành lập công ty hay Hộ kinh doanh cá thể?

Khi bắt đầu kinh doanh rất nhiều người còn băn khoăn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể. Những hình thức này có ưu nhược điểm gì? Để quyết định nên chọn thành lập công ty hơn hay hộ cá thể hơn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây:

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Thành lập công ty, thành lập hộ kinh doanh là gì?

Thành lập công ty

– Thành lập công ty là một tổ chức có tên riêng, có tài sản riêng, có tư cách pháp nhân và hoạt động một cách độc lập đối với chủ sở hữu.

– Việc đăng ký doanh nghiệp là hoạt động người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp chuẩn bị thành lập với cơ quan đăng ký kinh doanh. Người đại diện sẽ thực hiện các giao dịch của công ty và các giao dịch này được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân.

Thành lập hộ kinh doanh

– Hộ kinh doanh có quy mô và phạm vi hoạt động khá nhỏ hẹp. Hộ kinh doanh được một người hay một nhóm người đủ 18 tuổi là công dân Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, hoặc hộ gia đình làm chủ.

– Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và chỉ được đăng ký tại một địa điểm, ngoài ra phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh.

Ưu và nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh

Ưu điểm

Đối với công ty

– Việc thành lập công ty có thể mở rộng kinh doanh với quy mô lớn, mở ra được nhiều chi nhánh, địa điểm kinh doanh,….

– Công ty sẽ dễ huy động được vốn hơn, đặc biệt là công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.

– Được sử dụng nhân công của công ty không giới số lượng nhất định.

– Sẽ có sức cạnh tranh cao vì có thương hiệu và chất lượng và dịch vụ cung cấp.

– Công ty, doanh nghiệp không giới hạn ngành nghề kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh

– Hồ sơ, thủ tục thành lập hay thay đổi và giải thể khá đơn giản hơn sơ với công ty.

– Hộ kinh doanh không bị ràng buộc về vốn, có thể sử dụng số vốn ít hạn chế được nhiều rủi ro và phù hợp với quy mô nhỏ của hộ kinh doanh.

– Số lượng lao động ít giúp việc quản lý, điều hành hoạt động sản xuất dễ dàng hơn.

Nhược điểm

Đối với công ty

– Hồ sơ, thủ tục thành lập hay giải thể phức tạp hơn so với hộ kinh doanh. Có một số tỉnh thành yêu cầu nộp online khi thành lập công ty. Nó sẽ là nhược điểm cho những ai không biết sử dụng máy tính.

– Công ty có nghĩa vụ đóng thuế khá nhiều và phức tạp.

– Do sử dụng nhiều lao động và quy mô lớn nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đối với hộ kinh doanh

– Do tính chất người đại diện pháp luật chỉ có duy nhất chủ hộ kinh doanh nên người đó phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

– Số lượng được phép đăng ký: chỉ duy nhất một người được đăng ký hộ kinh doanh. Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh khác thì chủ hộ phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó.

– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và không thể mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa điểm khác.

– Việc huy động vốn bị hạn chế do quy mô kinh doanh nhỏ, nên chỉ có thể tự xoay vốn.

– Bị hạn hẹp số người lao động không được quá 10 lao động, do đó sẽ khiến quy mô hoạt động sẽ bị hạn chế.

– Số ngành nghề đăng ký kinh doanh bị giới hạn, có một số ngành nghề không được phép đăng ký và một số yêu cầu cần chứng chỉ hành nghề.

Trên đây là những ưu nhược điểm của việc thành lập công ty, hộ doanh nghiệp. Từ những nội dung hy vọng sẽ giúp bạn chọn lựa được chính xác nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Quý khách hàng còn thắc mắc hay muốn sử dụng dịch vụ của Luật Greenlaw xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 0967.984.900 / 024.666.38.234 hoặc gửi thư về địa chỉ email:lienhe.greenlaw@gmail.com.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *