Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần đã không còn là việc xa lạ đối với các doanh nghiệp cổ phần. Đặc biệt hơn là những doanh nghiệp đang có một tham vọng mở rộng phạm vi sản xuất và quảng bá uy tín tới khách hàng, đối tác. Nhưng thực sự, việc thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần lại không hề dễ dàng gì. Như các doanh nghiệp nghĩ, nó sẽ có một thủ tục phức tạp và cần phải nắm rõ các quy định pháp luật mới có thể thực hiện được.

thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Nhưng các doanh nghiệp không phải quá lo lắng, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chi nhánh công ty cổ phần, đặc điểm của nó ra sao để qua đó các doanh nghiệp có thể hình thành nên nhiều chiến lược kinh doanh cho chính doanh nghiệp mình. Qua đó có thể mở rộng được thị trường và tăng khả năng tiếp cận khách hàng hơn nữa.

Vậy các doanh nghiệp hãy bỏ ra ít phút để cùng GREENLAW chúng tôi tìm hiểu vấn đề đầu tiên xem chi nhánh công ty cổ phần là gì? Rồi chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về điều kiện, hồ sơ, thủ tục nhé.

Chi nhánh công ty cổ phần là gì?

Thực sự cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, chi nhánh công ty cổ phần là một đơn vị phụ thuộc của công ty. Nhiệm vụ là sẽ thực hiện một phần hoặc là toàn bộ chức năng của công ty, kể cả về chức năng đại diện theo ủy quyền nhưng lại không hề có tư cách pháp nhân và đặc biệt là không thể độc lập về mặt tài sản đối với công ty. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty phải đúng với ngành nghề kinh doanh của công ty.

Theo những gì mà pháp luật đã quy định thì doanh nghiệp có thể thành lập được nhiều chi nhánh của công ty cổ phần. Và công ty có thể đặt một hay nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Chẳng khác gì việc thành lập công ty, các doanh nghiệp khi mở chi nhánh cũng có những điều kiện bắt buộc phải thực hiện. Các chủ doanh nghiệp hãy tham khảo những yếu tố, điều kiện mà công ty GREENLAW chúng tôi đưa ra ngay sau đây để có thể kịp thời sửa đổi, bổ sung sớm nhất.

 • Về mặt pháp lý người đứng đầu của chi nhánh sẽ phải trên 18 tuổi, không vi phạm luật hình sự và không bị hạn chế về mặt năng lực dân sự.
 • Chi nhánh cần có giấy phép kinh doanh theo quy định
 • Ngành nghề kinh doanh phải giống với doanh nghiệp.
 • Tên chi nhánh phải đúng theo quy định: cụm từ “Chi nhánh” + tên doanh nghiệp
 • Địa điểm mở chi nhánh phải có quyền sử dụng hợp pháp.
 • Trường hợp khi mà chi nhánh kinh doanh những ngành nghề đặc biệt thì phải có chứng chỉ hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Để được thành lập chi nhánh công ty thì việc không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp chính là chuẩn bị hồ sơ. Chắc hẳn cũng là một bước khá là phức tạp khiến cho các doanh nghiệp đau đầu không biết mình nên chuẩn bị những giấy tờ gì? Hồ sơ cần bản cứng hay mềm? Có cần công chứng hay không? Bởi vì không nắm rõ được việc cần chuẩn bị hồ sơ như nào nên rất nhiều doanh nghiệp đã bị cơ quan chức năng từ chối đơn mở cửa chi nhánh.

hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Nhìn nhận được điều đó, chúng tôi sẽ đưa ra các hồ sơ mà doanh nghiệp cần phải có để thành lập chi nhánh công ty cổ phần cho các doanh nghiệp có thể nắm được thông tin sớm nhất.

Bước 1: Các doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư của người đại diện làm trưởng chi nhánh (sao y bản chính có công chứng không quá 3 tháng)
 • Địa chỉ trụ sở văn phòng
 • Tên giao dịch và tên viết tắt (nếu có)
 • Lựa chọn tên doanh nghiệp theo mong muốn
 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh
 • Số điện thoại
 • Fax, Email, Website

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ

 • Khi doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục thì tự soạn thảo hồ sơ
 • Khi doanh nghiệp làm thủ tục qua dịch vụ của Greenlaw chúng tôi thì chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ thủ tục này với các hồ sơ như sau:
  • Biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần
  • Quyết định của Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên về việc thành lập chi nhánh công ty
  • Quyết định bổ nhiệm của giám đốc với người đứng đầu chi nhánh đó
  • Thông báo thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Bước 3: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Khi doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục thì doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh của tỉnh / thành phố nơi mở chi nhánh. Còn với dịch vụ của chúng tôi chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ thủ tục này cho bạn.

Thủ tục sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần [Bắt Buộc]

Tuy là đã xong tất cả hồ sơ nhưng sau khi thành lập được chi nhánh chúng ta vẫn phải hoàn thành thủ tục sau thành lập nữa.

 • Khai – Nộp Lệ phí môn bài

Chi nhánh khi mới ra hoạt động kinh doanh thì phải có trách nhiệm kê khai, nộp lệ phí môn bài cho cơ quan quản lý thuế. Trong trường hợp chi nhánh và doanh nghiệp ở cùng địa phương cấp tỉnh, thì doanh nghiệp sẽ làm việc đó thay cho chi nhánh. Còn khi chi nhánh và doanh nghiệp ở khác địa phương cấp tỉnh thì chi nhánh sẽ tự kê khai và nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

 • Thông báo về việc đặt in, tự in hoặc sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế

Chi nhánh đều được tự đặt in hóa đơn để sử dụng hay có thể sử dụng chung hóa đơn với doanh nghiệp. Mẫu hóa đơn ở chi nhánh có thể giống hoặc khác với mẫu hóa đơn của trụ sở chính của doanh nghiệp.

Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn với doanh nghiệp thì cần lưu ý:

– Tên doanh nghiệp phải được in phía trái trên của tờ hóa đơn

– Chi nhánh đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ chi nhánh của đơn vị bán hàng” để sử dụng.

– Chi nhánh phải lập và gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Chậm nhất 02 ngày trước khi sử dụng hóa đơn.

Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp nhưng lại kê khai thuế giá trị gia tăng riêng. Chi nhánh sẽ phải gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Còn nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh thì chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn nữa.

 • Mở tài khoản thanh toán

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Chi nhánh cần liên hệ với Ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành mở tài khoản thanh toán cho mình.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng thì chi nhánh phải thực hiện thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Chứ không phải thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp nữa.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cổ phần của Greenlaw có lợi ích gì?

Vì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ, thủ tục hay các giấy tờ liên quan dẫn tới sự phức tạp cho các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể đăng ký tư vấn việc thành lập chi nhánh công ty để tránh việc mất quá nhiều thời gian tìm hiểu những thủ tục này. Đến với công ty Luật Greenlaw chúng tôi bạn sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết cụ thể về các thông tin cần chuẩn bị và liên quan tới công ty, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp cho doanh nghiệp. Do thông tin ban đầu của công ty rất quan trọng và cần tuân thủ theo quy định, nếu không sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Công ty Luật Greenlaw đại diện để soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần, đảm bảo hồ sơ hợp lệ, đầy đủ. Sau đó, chúng tôi sẽ nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở kế hoạch và đầu tư rồi chờ lấy kết quả và trả cho doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp sẽ được Greenlaw thay mặt để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu cho công ty và công khai mẫu dấu theo đúng quy định và thời gian.
 • Đặc biệt hơn, với dịch vụ đăng ký thành lập công ty cổ phần trọn gói, doanh nghiệp sẽ được Greenlaw đại diện hoàn tất tất cả mọi thủ tục liên quan sau khi đã thành lập chi nhánh công ty, giúp công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng chuẩn quy định.
 • Thay doanh nghiệp làm bảng hiệu cho công ty
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở kế hoạch và đầu tư
 • Mua chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn.
 • Đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu đầy đủ
 • Tư vấn cho doanh nghiệp về thời hạn và cách thức về góp vốn vào công ty sau thành lập
 • Khi khách hàng đăng ký dịch vụ thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Greenlaw sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí về mọi vấn đề liên quan tới giấy tờ hay hoạt động pháp lý trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Khách hàng còn được hỗ trợ tư vấn sử dụng dịch vụ kế toán để tối ưu cũng như tiết kiệm chi phí thuê kế toán cho khách hàng ngay từ đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *