Tư vấn thành lập công ty – thành lập doanh nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn. GreenLaw xin chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty chi tiết nhất cho cá nhân, tổ chức có ý định hoạt động kinh doanh mà muốn có tư cách pháp nhân thông qua bài viết dưới đây.

Thành lập công ty
Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập công ty

Để tiến hành thủ tục thành lập công ty điều đầu tiên  bạn cần  biết về khuôn khổ mà pháp luật cho phép hay nói cách khác là điều kiện cần phải đáp ứng được để thành lập công ty:

Về tổ chức, cá nhân có quyền thành lập, quản lý công ty

Cá nhân, tổ chức có quyền tự do kinh doanh, thành lập công ty trừ một trong các trường hợp sau:

Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Địa điểm đặt trụ sở công ty

Căn cứ điều 3, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì:

Trụ sở chính của công ty phải có chức năng thương mại, được phép hoạt  kinh doanh.Tức địa chỉ lựa chọn không được là nhà chung cư, nhà tập thể

Đặt tên công ty

Căn cứ theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2014:

Đặt tên công ty dự kiến không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã đăng ký.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm. Đối với một số ngành nghề có điều kiện kinh doanh, ngoài việc phải đăng ký với cơ quan quản lý thì doanh nghiệp cũng phải đáp ứng về điều kiện của ngành nghề mà dự định kinh doanh đó.

Điều kiện về vốn điều lệ

Căn cứ theo Khoản 29 Điều 4: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty đã góp hoặc cam kết góp; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp.

Khi thành lập công ty, quý khách cần lưu ý về thời hạn góp vốn không được quá 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với một số ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định, thì ngay khi thành lập công ty đã phải đáp ứng vốn tối thiểu bằng số vốn theo luật định.

Hồ sơ thành lập công ty

Khi đáp ứng được điều kiện cơ bản để làm thủ tục thành lập công ty nêu trên, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thành lập gồm:

 • Hồ sơ khách hàng chuẩn bị:

 Bản sao chứng thực ( công chứng)  CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của cá nhân là chủ sở hữu, thành viên công ty, cổ đông công ty và thông tin cơ bản về công ty của quý khách hàng để chúng tôi chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

 • Hồ sơ Greenlaw chuẩn bị:

Căn cứ vào từng loại hình mà quý khách muốn thành lập công ty mà Greenlaw sẽ hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ, giấy tờ cơ bản gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (Theo mẫu Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/ Danh sách cổ đông sáng lập (Áp dụng đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên/ loại hình công ty cổ phần)

Các bước thành lập công ty

Tiến hành thủ tục thành lập công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt địa chỉ trụ sở công ty.

Các bước thành lập doanh nghiệp
Các bước thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp, cần thực hiện qua các bước chính như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ điện tử ( online)

Hồ sơ nộp tại Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc Chữ ký số cá nhân. Bản nộp là bản Scan hoặc bản chụp với định dạng file PDF hoặc JPG.

Bước 2: Nộp hồ sơ  giấy tại bộ phận 01 cửa

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ điện tử, chuyên viên sẽ xem xét xử lý hồ sơ thành lập công ty điện tử và ra một trong hai thông báo sau:

 • Thông báo sửa đổi bổ sung thông tin: sửa đổi thông tin theo thông báo của chuyên viên, nộp lại theo bước 1
 • Thông báo hợp lệ: Khi nhận được thông báo hợp lệ, quý khách chuẩn bị hồ sơ giấy đã scan nộp điện tử kèm theo giấy biên nhận, thông báo hợp lệ. Nộp hồ sơ giấy tại bộ phận 1 cửa Phòng đăng ký kinh doanh hoặc Phòng chính công.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty bản giấy, quý khách nhận lại giấy biên nhận có thông tin là ngày giờ hẹn nhận kết quả. Theo thông tin đó, sắp xếp thời gian để đi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.

Lưu ý:

Những thủ tục sau khi thành lập công ty

1- Nộp tờ khai, lệ phí môn bài

1.1.  Căn cứ pháp lý

        Luật phí lệ phí 2015;

        Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 Quy định về lệ phí môn bài;

        Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 Hướng dẫn về lệ phí môn bài.

1.2.  Mức thu

         Thành lập Doanh nghiệp có vốn điều trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

        Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.

1.3.  Thời hạn nộp tờ khai và lệ phí môn bài

        Trường hợp thứ nhất: Đã phát sinh hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh;

        Trường hợp thứ hai: Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa sản xuất kinh doanh thì phải kê khai trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

Tuy nhiên, thành lập công ty xong thì việc xác định thời hạn bắt đầu kinh doanh không rõ ràng nên cách áp dụng thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài của cơ quan quản lý thuế chưa thống nhất do vậy Greenlaw khuyến cáo doanh nghiệp nộp và kê khai thuế môn bài sớm nhất có thể (trước ngày cuối cùng của tháng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

2-  Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh

2.1.  Căn cứ pháp lý

        Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013;

        Thông tư Số: 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tài Chính;

        Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp.

2.2.  Sự cần thiết của việc mở TK ngân hàng

Hiện nay, không có quy định về việc Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013, Thông tư Số: 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tài Chính, khi thành lập công ty, để được coi là chi phí được khấu trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đầu vào thì những giao dịch trên 20 triệu đồng của công ty phải thực hiện qua chuyển khoản của Ngân hàng. Do đó, việc lập tài khoản là việc cần thiết.

2.3.  Thông báo TK ngân hàng tại cơ quan Đăng ký kinh doanh

Việc thông báo được tiến hành theo Điều 53 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp

3-  Treo biển công ty tại trụ sở chính

3.1.  Căn cứ pháp lý

        Luật doanh nghiệp 2014;

        Nghị định 103/2009/NĐ-CP Ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

3.2.  Nội dung quy định về treo biển công ty

Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014: “Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.”

Như vậy, sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến thành lập công ty, thì treo biển là việc bắt buộc

3.3.  Hình thức, nội dung của biển công ty

        Căn cứ vào Điều 22 Nghị định 103/2009/NĐ-CP Ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, Các hình thức biển hiệu gồm có: bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ (neonsight) hoặc các hình thức khác;

    Biển phải được đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở;

  Nội dung biển hiệu được Quy định tại Điều 23 Điều 22 Nghị định 103/2009/NĐ-CP như sau:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

c) Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã;

d) Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ);

đ) Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có);

e) Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

  4- Đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử

Hiện nay, việc thực hiện kê khai các nội dung liên quan đến thuế, bảo hiểm xã hội và một số yêu cầu của các đơn vị quản lý khác phải thực hiện qua chữ ký số điện tử, do đó việc đăng ký chữ ký số điện tử là cần thiết.

  5- Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018 thì cơ sở kinh doanh mới thành lập chưa đáp ứng điều kiện về công nghệ thông tin để áp dụng hóa đơn điện tử thì tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, tự in hoặc mua của cơ quan thuế (hóa đơn giấy) theo quy định, tuy nhiên chỉ được sử dụng đến hết 31/10/2020.

Thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã như sau:

        Tờ khai Đăng ký/thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo mẫu 01;

        Các cá nhân/tổ chức truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

6- Các nội dung cần chuẩn bị khi cơ quan thuế xuống kiểm tra

Sau khi thành lập công ty, cơ quan thuế sẽ xuống khảo sát, kiểm tra thực tế, bao gồm các mục lục:

– Treo biển tại trụ sở chính;

– Hợp đồng thuê nhà; CMND+ hộ khẩu của chủ nhà

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản công chứng);

– Đăng ký kinh doanh;

– Khắc dấu – mẫu dấu của doanh nghiệp;

– Bố trí văn phòng làm việc để thể hiện doanh nghiệp có hoạt động;

– Nhân viên/đại diện theo pháp luật để tiếp cơ quan thuế

7- Một số lưu ý khác

 •   Theo quy định về Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì: công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp vốn để thành lập công ty trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 •   Các thành viên cá nhân có thể góp vốn bằng tiền mặt. Các thành viên tổ chức, phải góp vốn bằng hình thức chuyển khoản (không dùng tiền mặt).

Trên đây là các phần mà sau khi thực hiện xong thủ tục thành lập doanh nghiệp, quý khách cần phải làm tiếp theo. Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức bỏ ra, Phía Greenlaw xin giới thiệu dịch vụ của mình như sau:

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty

Tại sao nên lựa chọn chúng tôi?

Sau nhiều năm thành lập, hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp lý giàu nghiệm. Công ty Luật GreenLaw đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp từ bước đầu thành lập, sau thành lập và trong quá trình vận hành kinh doanh. Chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tốt nhất, phù hợp nhất với quý khách hàng.

Kết quả nhận được sau khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông báo về cơ quan thuế;
 • Dấu pháp nhân;
 • Dấu chức danh;
 • Biển công ty;
 • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp.

Chi phí thành lập công ty

Với tiêu chí mang đến dịch vụ tiện lợi,phù hợp, tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi, đề xuất các gói dịch vụ thành lập công ty như sau:

Gói 1 chi phí 1,500,000 VNĐ gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận mã số thuế;
 •  01 Dấu tròn công ty;
 • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp;
 •  Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Hồ sơ thành lập công ty (để lưu).

Gói 2 chi phí 2,500,000 VNĐ gồm:

 •  Các kết quả nhận được tại Gói 1;
 •  01 dấu chức danh;
 • 01 biển công ty loại cơ bản
 •  Tư vấn, hướng dẫn thực hiện hồ sơ thuế ban đầu.
 • Nộp hồ sơ thuế ban đầu tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Thông báo tài khoản ngân hàng 

Gói 3 chi phí 3,000,000 VNĐ gồm:

 • Các kết quả nhận được tại Gói 2;
 • Tư vấn , hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử;
 •  Hỗ trợ liên hệ đại lý cung cấp hóa đơn điện tử, chữ ký số, nộp tờ khai lệ phí môn bài

Câu hỏi thường gặp

Khi nào cần quyết định thành lập công ty?

Thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần có quyết định thành lập công ty khi Công ty dự định thành lập có chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *