Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không là một trong những băn khoăn lớn không phải chỉ một người mà đa số những người khi muốn thành lập doanh nghiệp đều quan tâm đến vấn đề này. Vậy bài viết sau chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?
Thành lập công ty có yêu cầu bằng cấp không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Bằng cấp ở đây có thể được hiểu là Giấy tờ xác nhận, chứng nhận người muốn thành lập doanh nghiệp có kiến thức, kinh nghiệm về ngành nghề đăng ký  kinh doanh hay kinh nghiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp. Để biết thành lập công ty có yêu cầu bằng cấp hay không còn phải phụ thuộc và ngành nghề và lĩnh vực mà bạn chuẩn bị kinh doanh.

Sau đây Greenlaw sẽ nêu ra những ngành nghề thành lập công ty cần bằng cấp:

Một số ngành nghề khi thành lập có yêu cầu bằng cấp

Những ngành nghề kinh doanh ở nước ta hiện đang yêu cầu thành lập công ty có bằng cấp như sau:

Kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản

– Cơ sở pháp lý: Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Điều 24 Thông tư 11/2015/TT-BXD, Thông tư 28/2016/TT-BXD

– Điều kiện: Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

– Yêu cầu bằng cấp:  Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ

– Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

– Yêu cầu bằng cấp: Người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ sở hữu kinh doanh phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

Kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

– Cơ sở pháp lý: Luật Giá 11/2012/QH13 ban hành ngày 20/06/2012 tại Điều 38, 39 Luật Giá 11/2012/QH13.

– Yêu cầu bằng cấp: Trong doanh nghiệp có ít nhất 03 người có chứng chỉ hành nghề thẩm định giá, trong đó có tối thiểu 02 thành viên góp vốn có chứng chỉ hành nghề. Vốn góp của mỗi thành viên trong doanh nghiệp không được vượt mức quy định của pháp luật.

Kinh doanh hành nghề dược

– Cơ sở pháp lý:

  • Điều 14 NĐ 79/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược ngày 09/08/2006.
  • Điều 11 Luật Dược ngày 14/06/2005

– Yêu cầu bằng cấp: Quy định có 01 Cá nhân giữ chức vụ quản lý trong doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

– Cơ sở pháp lý: Luật Kinh doanh bất động sản ban hành ngày 29/06/2006 tại Khoản 2 Điều 8.

– Điều kiện: Thành lập công ty dịch vụ môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

– Yêu cầu bằng cấp: cơ sở kinh doanh tối thiểu có 01 người chứng chỉ môi giới bất động sản. Công ty phải có tối thiểu 2 chứng chỉ định giá bất động sản. Công ty kinh doanh sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 2 người có chứng chỉ môi giới bất động sản, trường hợp doanh nghiệp có kinh doanh thêm dịch vụ định giá bất động sản thì tối thiểu phải có 2 người có chứng chỉ định giá bất động sản.

Kinh doanh dịch vụ kế toán

– Cơ sở pháp lý:

  • Thông tư 72/2007/TT-BTC ban hành ngày 27/06/2007. Tại Điều 2 của Thông tư này hướng dẫn chi tiết việc đăng ký và quản lý ngành nghề dịch vụ kế toán.
  • Nghị định 129/2004/NĐ-CP ban hành ngày 31/05/2004. Tại Điều 41 của Nghị định này quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh.

– Yêu cầu bằng cấp: Giám đốc công ty phải có chứng chỉ kế toán hoặc kiểm toán do bộ tài chính cấp từ 2 năm trở lên. Công ty hành nghề này phải có tối thiểu 02 người có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc kiểm toán do bộ tài chính cấp.

Kinh doanh ngành nghề dịch vụ kiểm toán

– Cơ sở pháp lý: Luật Kiểm toán độc lập 67/2011/QH12 được ban hành vào ngày 29/03/2011 tại Điều 21, Điều 31.

– Yêu cầu bằng cấp: Doanh nghiệp phải đáp ứng tối thiểu 5 người có chứng chỉ hành nghề mới được thành lập. Ngoài ra giám đốc, tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, kiểm toán viên đều phải có chứng chỉ hành nghề.

Kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp

– Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 154 Luật số 36/2009/QH12 của Quốc hội: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Sở hữu trí tuệ, ban hành ngày 19/06/2009.

– Yêu cầu bằng cấp: yêu cầu công ty phải có ít nhất 1 người có 1 chứng chỉ hành nghề. Chủ công ty (giám đốc, chủ doanh nghiệp, cá nhân làm việc tại công ty) bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

– Cơ sở pháp lý: Tại Điều 31 Luật Du lịch năm 2017.

– Yêu cầu bằng cấp: yêu cầu bằng trung cấp trở lên chuyên ngành lữ hành. Nếu trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành dịch vụ nội địa.

Kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng

– Cơ sở pháp lý:

  • Luật Xây dựng 2014.
  • Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
  • Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

– Yêu cầu bằng cấp: Người thực hiện giám sát thi công xây dựng có 1 chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng phù hợp với công việc, loại, cấp công trình. Chủ đầu tư thuê giám sát hoặc tự giám sát phải có đủ điều kiện năng lực hoạt động giám sát thi công xây dựng.

Kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

– Cơ sở pháp lý: Điều 39 Pháp lệnh Thú y ngày 12/05/2004.

– Yêu cầu bằng cấp: Người quản lý, người trực tiếp bán thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y phải có chứng chỉ hành nghề thú y.

Các đối tượng không có quyền thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014, cá nhân, tổ chức không được phép thành lập doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa đủ tuổi thành niên;

– Người đang bị tạm giữ, tạm giam;

– Đang chấp hành hình phạt tù có thời hạn.

Nếu bạn không nằm trong những trường hợp trên thì bạn có thể thành lập công ty  mà không cần bằng cấp.

Như vậy, thành lập công ty có cần bằng cấp không còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có yêu cầu tại thời điểm thành lập và có yêu cầu về bằng cấp không. Trong quá trình hoạt động cần phải có chứng chỉ hành nghề để chứng minh năng lực để thành lập doanh nghiệp. Để biết doanh nghiệp mình thuộc trong ngành nghề có điều kiện hay không bạn đọc hãy liên hệ với tổng đài dưới đây của chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới đội ngũ luật sư sẽ liên lạc bạn để tư vấn.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *