Thủ tục thành lập công ty con

Công ty con là gì? Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty con như thế nào? Tại sao nên thành lập?… Tất cả những thắc mắc này sẽ được Greenlaw giải đáp qua bài viết dưới đây.

Công ty mẹ, công ty con là gì?

Công ty con (hay được gọi là công trực thuộc) là gì? khái niệm này được quy định tại điều 195 luật doanh nghiệp 2020 như sau:

1. Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó;

b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;

c) Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ của công ty đó.

2. Công ty con không được đầu tư mua cổ phần, góp vốn vào công ty mẹ. Các công ty con của cùng một công ty mẹ không được đồng thời cùng góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau.

3. Các công ty con có cùng một công ty mẹ là doanh nghiệp có sở hữu ít nhất 65% vốn nhà nước không được cùng nhau góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác hoặc để thành lập doanh nghiệp mới theo quy định của Luật này.

Thành lập công ty con để làm gì?

– Khi công ty hoạt động kinh doanh nhiều ngành nghề sẽ dẫn đến việc quản lý khó khăn, việc thu chi lợi nhuận của các lĩnh vực cũng sẽ mất kiểm soát. Vì vậy, thành lập công ty con sẽ giúp tạo ra các công ty hoạt động các lĩnh vực khác nhau,  riêng biệt. Từ đó việc quản lý sẽ dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

– Các công ty con của công ty mẹ hoạt động cùng lĩnh vực giống nhau sẽ tạo ra việc cạnh tranh phát triển, từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho công ty mẹ và tất cả các công ty con.

– Công ty con có thể đăng ký ngành nghề giống công ty mẹ hoặc khác mà không bị hạn chế.

– Công ty con có sự đầu tư của công ty mẹ. Công ty mẹ có thể đầu tư toàn bộ vốn của công ty con hoặc công ty mẹ sẽ chiếm trên 50% vốn nếu hợp tác với các cá nhân, tổ chức khác để mở công ty.

Thủ tục thành lập công ty con

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Để mở công ty con các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các nội dung sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty con;

– Thông báo thành lập công ty con của công ty mẹ;

– Biên bản thành lập công ty con của công ty mẹ;

– Quyết định thành lập công ty con của công ty mẹ;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách các thành viên;

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu cử góp vốn và quản lý;
  • Giấy phép kinh doanh của công ty mẹ.

– Giấy ủy quyền đi nộp hồ sơ: Chuẩn bị trong trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện pháp luật công ty.

Bước 2: Nộp Hồ sơ

– Nộp hồ sơ đầy đủ trực tiếp tại cơ quan cấp đăng ký kinh doanh : phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả

– Thời gian xử lý hồ sơ sẽ Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty con.

Dịch vụ thành lập công ty con tại Greenlaw

Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ nhận được các ưu đãi sau:

– Tiếp nhận và tư vấn cung cấp thông tin cho khách hàng.

– Soạn thảo và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ.

– Đại diện khách hàng đi nộp và nhận kết quả.

– Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

– Gửi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty con đến tận tay khách hàng.

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con

  1. Tùy thuộc vào loại hình pháp lý của công ty con, công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông trong quan hệ với công ty con theo quy định tương ứng của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Hợp đồng, giao dịch và quan hệ khác giữa công ty mẹ và công ty con đều phải được thiết lập và thực hiện độc lập, bình đẳng theo điều kiện áp dụng đối với chủ thể pháp lý độc lập.
  3. Trường hợp công ty mẹ can thiệp ngoài thẩm quyền của chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông và buộc công ty con phải thực hiện hoạt động kinh doanh trái với thông lệ kinh doanh bình thường hoặc thực hiện hoạt động không sinh lợi mà không đền bù hợp lý trong năm tài chính có liên quan, gây thiệt hại cho công ty con thì công ty mẹ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đó.
  4. Người quản lý công ty mẹ chịu trách nhiệm về việc can thiệp buộc công ty con thực hiện hoạt động kinh doanh theo quy định tại khoản 3 Điều này phải liên đới cùng công ty mẹ chịu trách nhiệm về thiệt hại đó.
  5. Trường hợp công ty mẹ không đền bù cho công ty con theo quy định tại khoản 3 Điều này thì chủ nợ hoặc thành viên, cổ đông có sở hữu ít nhất 01% vốn điều lệ của công ty con có quyền nhân danh chính mình hoặc nhân danh công ty con yêu cầu công ty mẹ đền bù thiệt hại cho công ty con.
  6. Trường hợp hoạt động kinh doanh theo quy định tại khoản 3 Điều này do công ty con thực hiện đem lại lợi ích cho công ty con khác của cùng một công ty mẹ thì công ty con được hưởng lợi phải liên đới cùng công ty mẹ hoàn trả khoản lợi được hưởng cho công ty con bị thiệt hại.

Trên đây là những thông tin về thành lập công ty con. Nếu quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ tại Công ty Luật Greenlaw hoặc còn thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 0967.984.900 hoặc 024.666.38.234 để được giải đáp sớm nhất.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *