Kinh nghiệm thành lập công ty du lịch

Trong những năm gần đây, do đời sống của con người ngày càng được nâng cao, cho nên nhu cầu du lịch cũng được tăng lên. Mặt khác, du lịch là cầu nối giữa các ngành nghề kinh tế như  giao thông vận tải, ăn uống, khách sạn,….Nhà nước cũng đẩy mạnh phát triển ngành nghề này. Do đó, rất nhiều người muốn thành lập công ty du lịch để nắm bắt cơ hội kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao này. Thông qua bài viết, Greenlaw sẽ  tư vấn cho bạn một số vấn đề cần phải biết khi mở công ty du lịch.

Kinh nghiệm mở công ty du lịch

Điều kiện mở công ty du lịch

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành

Muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

– Phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành đối với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa (đối với dịch vụ lữ hành nội địa) và chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế (đối với dịch vụ lữ hành quốc tế).

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế tại ngân hàng.

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải du lịch

Kinh doanh vận tải du lịch cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Điều kiện về quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện vận tải.

– Điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

– Điều kiện của người điều khiển phương tiện vận tải, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên từng loại phương tiện vận tải theo quy định của pháp luật.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch

– Doanh nghiệp phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Đảm bảo điểm kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ khách du lịch.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty du lịch

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ

– Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị gồm:

  • Bản sao chứng thực cá nhân của thành viên công ty;
  • Các thông tin cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp du lịch

– Hồ sơ Greenlaw chuẩn bị:

  • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (theo mẫu tương ứng với loại hình doanh nghiệp lựa chọn)
  • Điều lệ công ty du lịch (điều lệ tương ứng với loại hình doanh nghiệp)
  • Danh sách cổ đông/ Danh sách thành viên

Bước 2: Nộp hồ sơ online

– Nộp hồ sơ được thực hiện thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Hồ sơ được Scan nộp online, sau thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh ra một trong hai thông báo sau:

  • Thông báo sửa đổi nội dung: Bạn cần tiến hành kiểm tra hồ sơ bạn đã chuẩn bị, phát hiện và sửa các lỗi sai đó phù hợp với quy định của pháp luật;
  • Thông báo hồ sơ điện tử hợp lệ.

Bước 3: Nộp hồ sơ bản giấy và nhận kết quả

– Khi nộp hồ sơ qua tài khoản đăng ký kinh doanh khi có thông báo hồ sơ điện tử hợp lệ bạn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa. Hồ sơ nộp trực tiếp là hồ sơ scan được nộp điện tử kèm theo Giấy biên nhận và Thông báo hợp lệ.

– Sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch, bạn sẽ nhận kết quả theo giấy hẹn. Đối với trường hợp nộp hồ sơ bằng chữ ký số sẽ không phải thực hiện công việc nộp hồ sơ mà chỉ đi nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh hoặc Khu hành chính công tùy từng quy hoạch tỉnh đó.

Bước 4: Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu

Dấu pháp nhân của công ty du lịch không chịu sự quản lý của cơ quan công an, do đó doanh nghiệp có thể tự mình khắc dấu và Công bố mẫu dấu của công ty sau khi mở công ty du lịch.

Một số lưu ý kinh doanh dịch vụ du lịch

Ngành nghề kinh doanh

Căn cứ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành ngành nghề kinh tế Việt Nam, bạn cần lựa chọn mã ngành 4 số  theo quyết định này, cụ thể các mã ngành nghề kinh doanh để thành lập công ty du lịch như sau:

  • Đại lý du lịch ( Mã ngành 7911) gồm hoạt động các cơ quan chủ yếu thực hiện việc bán các sản phẩm du lịch, tua du lịch, dịch vụ vận tải và lưu trú cho khách du lịch.
  • Điều hành tua du lịch ( Mã ngành 7912) gồm: Hoạt động thu xếp, kết nối các tua đã được bán thông qua các đại lý du lịch hoặc trực tiếp bởi điều hành tua. Các tua du lịch có thể bao gồm một phần hoặc toàn bộ các nội dung: vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn, tham quan các điểm du lịch như bảo tàng, di tích lịch sử, di sản văn hóa, nhà hát, ca nhạc hoặc các sự kiện thể thao.
  • Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch (Mã ngành 7990) gồm hoạt động: Cung cấp các dịch vụ đặt chỗ liên quan đến hoạt động du lịch: vận tải, khách sạn, nhà hàng, cho thuê xe, giải trí và thể thao; Cung cấp dịch vụ chia sẻ thời gian nghỉ dưỡng;Hoạt động bán vé cho các sự kiện sân khấu, thể thao và các sự kiện vui chơi, giải trí khác; Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách du lịch: cung cấp thông tin du lịch cho khách, hoạt động hướng dẫn du lịch;Hoạt động xúc tiến du lịch.

Do du lịch là tổng hòa, cầu nối giữa các ngành nghề kinh tế với nhau, khi đăng ký thành lập công ty du lịch bạn nên đăng ký những ngành nghề có liên quan đến du lịch như dịch vụ ăn uống, lưu trú, khách sạn nhà nghỉ, dịch vụ vận tải, hoạt động khu vui chơi giải trí,…..

Vốn điều lệ

Thành lập công ty du lịch bạn cần phải biết để đủ điều kiện cung ứng dịch vụ du lịch công ty cần phải thực hiện ký quỹ. Do đó, số vốn đăng ký khi mới thành lập phải đảm bảo mức tối thiểu là 250.000.000 VNĐ.

Sau khi thành lập công ty du lịch cần làm những gì?

Ngoài các công việc như mua chữ ký số, nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp lệ phí môn bài, treo biển công ty, mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản,….. thì công ty du lịch cần thực hiện công việc sau:

– Ký quỹ tại ngân hàng;

– Xin giấy phép đủ điều kiện hoạt động tại Sở Văn hóa thể thao và du lịch.

Du lịch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này cần phải tiến hành xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa (đối với doanh nghiệp điều hành tour du lịch trong nước); Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế (đối với doanh nghiệp điều hành tour du lịch nước ngoài).

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở công ty du lịch của Greenlaw chia sẻ cho quý khách. Nếu có vấn đề thắc mắc về Thành lập công ty du lịch bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng và uy tín nhất.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *