Thành lập công ty TNHH: Điều kiện & Thủ tục năm 2020

Trong xu thế quốc gia khởi nghiệp như hiện nay, việc bạn có ý tưởng kinh doanh và muốn mở một doanh nghiệp để hiện thực hóa ý tưởng đó là một nhu cầu hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc thành lập một doanh nghiệp đối với đa số mọi người cũng không phải là một việc dễ dàng.

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra như: Thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH như thế nào? Chọn loại hình TNHH nào? Nộp hồ sơ ở đâu? … Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về việc thành lập một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)

Các loại hình công ty TNHH

Công ty TNHH là một trong các loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định trong nền kinh tế quốc dân, bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Trong loại hình công ty TNHH lại bao gồm hai hình thức là công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên.

Công ty TNHH 1 thành viên do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn góp của chủ sở hữu.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là công ty trách nhiệm hữu hạn có từ ít nhất hai thành viên đến không quá 50 thành viên là tổ chức hoặc cá nhân, trong đó mỗi thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn mà mình góp vào công ty.

Điều kiện thành lập công ty TNHH

 • Người đứng đầu công ty không thuộc đối tượng nhà nước cấm (thuộc cơ quan nhà nước sử dụng tài sản của nhà nước, cán bộ công chức, quân nhân, người chưa đủ tuổi thành niên, người bị hình phạt tù…).
 • Vốn đầu tư phải đáp ứng được với quy mô kinh doanh, ngành nghề, lĩnh vực.
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị nhà nước cấm.
 • Tên công ty không bị trùng lặp, nhầm lẫn hoặc gây hiểu lầm.
 • Trụ sở công ty nằm trên lãnh thổ Việt Nam, thuộc quyền sử dụng hợp pháp.

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Quy trình các bước thành lập công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên góp vốn (Trong trường hợp thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên – Theo mẫu quy định trong Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).
 4. Bản sao chứng thực Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, các thành viên góp vốn.

Lưu ý: Người đại diện theo pháp luật ký, ghi rõ họ tên trong Giấy đề nghị; Người đại diện theo pháp luật và các thành viên góp vốn ký, ghi rõ ghi tên trong Điều lệ và Danh sách thành viên góp vốn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở chính của công ty.

– Trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu hồ sơ có sai sót. Nếu nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp có 60 để bổ sung hồ sơ. Nếu quá thời hạn trên, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ hủy hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi hồ sơ của doanh nghiệp đã hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Chi phí thành lập

Kể từ ngày 26 tháng 1 năm 2018, lệ phí khi nộp hồ sơ là 100.000 vnđ + phí đăng bố cáo: 300.000 vnđ.

Sau khi thành lập công ty TNHH cần làm những gì ?

– Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần phải khắc dấu pháp nhân của công ty, sau đó thông báo mẫu dấu đó lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Trong vòng 10 ngày sau khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế, và trong vòng 30 ngày sau khi thành lập, doanh nghiệp phải nộp lệ phí môn bài cho cơ quan quản lý thuế. Mức đóng lệ phí môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ đã đăng ký (2.000.000 đông/năm đối với vốn điều lệ dưới 10.000.000.000 đồng, 3.000.000 đồng đối với vốn điều lệ trên 10.000.000.000 đồng)

– Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai các laoij thuế hàng tháng hoặc hàng quý, nộp báo cáo tài chính hàng năm cho cơ quan quản lý thuế.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH của Greenlaw

Đến với Công ty luật TNHH Greenlaw chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được cung cấp những dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và tận tâm, Quý khách sẽ được tư vấn tất cả những vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp như:

 • Tư vấn loại hình doanh nghiệp phù hợp
 • Kiểm tra tên công ty dự định đặt có bị trùng hay không?
 • Tư vấn về ngành nghề, áp mã ngành nghề đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp đầy đủ, chính xác, nhanh chóng
 • Thực hiện các thủ tục tại cơ ký kinh doanh, từ lúc nộp hồ sơ đến lúc nhận kết quả
 • Tư vấn các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty TNHH.

Chúng tôi rất hân hạnh được đem đến những dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng. Các chuyên viên luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn tại số hotline 024.666.38.234.

Có thể bạn quan tâm:

=>>> Thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

=>>> Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *