Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ thành lập?… Tất cả những vấn đề của bạn sẽ được Greenlaw giải đáp đầy đủ nhất trong bài viết sau đây.

thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi các chủ doanh nghiệp đã nắm được những ưu nhược điểm về việc thành lập rồi thì chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu những điều kiện mà các chủ doanh nghiệp cần để thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện chung

Tên của doanh nghiệp: không được trùng hay gây nhầm lẫn đối với các doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước và phải bao gồm:

  • Tên doanh nghiệp Tiếng Việt
  • Tên doanh nghiệp tiếng nước ngoài
  • Tên doanh nghiệp viết tắt

Trụ sở chính của doanh nghiệp: Được quyền sử dụng có hợp pháp, địa chỉ rõ ràng, không thuộc khu vực quy hoạch, không nằm ở chung cư trừ những tầng có chức năng thương mại nhưng cần có văn bản xác minh.

Ngành nghề kinh doanh: phải đảm bảo rằng có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành và không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Điều kiện về Vốn đầu tư: pháp luật quy định về một số ngành nghề phải yêu cầu vốn pháp định, do đó, nếu chủ doanh nghiệp tư nhân lựa chọn loại hình có điều kiện về vốn thì phải đáp ứng được số vốn tối thiểu.

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Điều kiện riêng

– Doanh nghiệp sẽ do một cá nhân duy nhất làm chủ.

– Mỗi một cá nhân sẽ cũng chỉ được làm chủ một doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định tại luật doanh nghiệp 2020 mới nhất sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân (theo mẫu quy định tại Phụ lục I-1 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của chủ doanh nghiệp tư nhân):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

3. Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Lệ phí cần nộp

– 100.000 đồng/lần khi hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).

– Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (Theo thông tư số 130/2017/TT-BTC).

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ bao gồm 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo giấy tờ trong bộ hồ sơ  mà Greenlaw đã nêu bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

  • Cách thứ nhất: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.
  • Cách thứ hai: Nộp online qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Phòng ĐKKD tiếp nhận hồ sơ

Các thông tin trong hồ sơ được tiếp nhận sẽ được nhập công khai lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy bên nhận cho người đã nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời gian 03 ngày làm việc, được tính từ ngày phòng đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa của phòng ĐKKD.

Trong trường hợp quá thời gian nêu trên nhưng bạn chưa nhận được kết quả hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì theo nghị định 108/2018/NĐ-CP người thành lập sẽ có quyền khiếu lại.

Trên đây chỉ là thủ tục thành lập công ty tư nhân, nếu doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động thì cần phải thực hiện thêm những thủ tục pháp lý khác nữa. Bạn có thể Xem thêm bài viết những việc cần làm sau khi thành lập công ty để nắm được rõ hơn.

Tổng hợp thắc mắc chung của khách hàng

Câu hỏi 1: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Trả lời: Pháp luật không quy định về việc phải cần góp số vốn là bao nhiêu, có nghĩa bạn có thể đăng ký mức vốn của mình tùy thích. Nhưng khi ngành nghề bạn đăng ký có điều kiện về vốn pháp định thì lúc này bạn cần góp đủ số vốn tối thiểu theo vốn pháp định.

Câu hỏi 2: Mỗi cá nhân được quyền thành lập bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân?

Trả lời: Mỗi cá nhân chỉ được thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh

Câu hỏi 3: Góp vốn thành lập công ty tư nhân bằng tài sản gì?

Trả lời: chủ doanh nghiệp tư nhân có thể góp vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

XEM THÊM: Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Tư vấn thành lập công ty tư nhân

Greenlaw đã giới thiệu cho quý khách hàng rất đầy đủ về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nhưng trong quá trình tự thực hiện, có thể do thiếu kinh nghiệp mà nhiều doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Được kể tới như: sai rót trong bộ hồ sơ, cách thức làm việc với cơ quan nhà nước… những điều này đã làm phát sinh thêm các chi phí không đáng có.

Vì vấn đề này, nên doanh nghiệp luôn tìm tới các công ty Luật để được tư vấn nhằm thực hiện đúng nhất.

Công ty Luật GREENLAW được Sở Tư Pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động và có trụ sở chính tại Hà Nội. Với hơn 5 năm hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn pháp luật, pháp lý doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ…

Khi khách hàng khi tìm tới chúng tôi sẽ luôn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đem lại sự tối ưu tuyệt đối cho doanh nghiệp.

XEM NGAY: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

By your side, guide your way!

Hãy để chúng tôi hỗ trợ, giúp đỡ bạn thành lập doanh nghiệp tư nhân và đồng hành cùng bạn trên con đường tiến tới thành công!

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *