Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì

Hiện nay, khi quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân, mọi người ít nhiều có băn khoăn về việc thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Có nên lựa loại hình này hay không? Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề trên qua một số nội dung chúng tôi cung cấp như sau.

tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân
Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì?

Khi bắt đâu một công việc kinh doanh thì việc đầu tiên vô cùng quan trọng đó chính là lựa chọn loại hình hoạt động cho doanh nghiệp của mình. Mỗi loại hình lại có những ưu nhược điểm khác nhau, vậy nên việc nghiên cứu kỹ lưỡng là vô cùng cần thiết.

Theo hội doanh nghiệp Việt Nam. thì có khoảng nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động theo hình thức tư nhân, con số này đóng góp cho hơn 1 triệu lao động có việc làm trên cả nước. Với con số khủng như này, chắc hẳn ta cũng nên đặt vấn đề rằng, doanh nghiệp tư nhân có ưu điểm gì mà được lựa chọn nhiều tới vậy?

Dựa theo luật doanh nghiệp năm 2014, tại điều 183 chúng ta sẽ cùng điểm qua 10 lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân:

 1. Tính toàn quyền chủ động quyết định mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của chủ sở hữu. Chủ doanh nghiệp không phải lấy ý kiến, chờ đợi quyết định của bất kỳ chủ thể nào liên quan đến việc quản lý, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay chiến lược kinh tế của mình.
 2. Sự tin tưởng cao trong hợp tác kinh doanh với các đối tác kinh tế do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn.
 3. Được hưởng toàn bộ lợi nhuận, lợi ích từ hoạt động kinh doanh mà không phải phân chia.
 4. cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ.
 5. Do chỉ một người đứng đầu nên hoạt động kinh doanh được đảm bảo bí mật.
 6. Ít phải chịu sự ràng buộc của pháp luật do không có tư cách pháp nhân.
 7. Dễ kiểm soát, quản lý phân bố công việc.
 8. Có quyền định đoạt tăng và giảm vốn đầu tư theo ý của mình.
 9. Linh hoạt khi muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 10. Dễ dàng trong việc chuyển nhượng (bán) cơ sở kinh doanh hoặc làm thủ tục giải thể nếu hoạt động kinh doanh không đạt như ý muốn ban đầu.

Đi song song với những ưu điểm trên thì thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng còn tồn tại các nhượng điểm riêng biệt của nó. Phần dưới đây chúng ta cũng điểm qua các mặt hạn chế này nhé.

Hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn đang tìm hiểu thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì thì cũng không nên bỏ qua các mặt hạn chế của loại hình này, cụ thể:

– Thứ nhất, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình mà không phụ thuộc vào vốn điều lệ;

– Thứ hai, Doanh nghiệp không được phát hành loại chứng khoán nào;

– Thứ ba, Chủ doanh nghiệp tư nhân không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân khác, không là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh

– Thứ tư, doanh nghiệp không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần phần vốn góp trong các loại hình công ty.

Câu hỏi liên quan tới: thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Một số câu hỏi khác liên quan tới chủ đề, chúng tôi xin được đề cập và giải đáp như sau:

 • Tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân?

Trả lời:
Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do cá nhân làm chủ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề của doanh nghiệp, đồng thời phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Như vậy tài sản công ty tư nhân với chủ doanh nghiệp không tách biệt với nhau.

Tổ chức có tư cách pháp nhân khi tổ chức có đủ điều kiện sau:

+ Được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật, có tên riêng, có địa chỉ chủ sở, có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác.

+ Tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

+ Tự mình tham gia các quan hệ pháp luật độc lập, có cơ cấu tổ chức.

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập doanh nghiệp tư nhân khác không?

Trả lời:
Vấn đề không được thành lập doanh nghiệp tư nhân khác là do chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho quý khách, hi vọng phần nào giải đáp được thắc mắc thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì. Từ đó, quý khách cân nhắc được có nên thành lập loại hình doanh nghiệp này hay không. 

Nếu quý khách hàng đang trong trường hợp cần được tư vấn và hỗ trợ có thể liên hệ Greenlaw để được giải đáp kịp thời.

Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *