Thủ tục giải thể chi nhánh công ty

Việc giải thể chi nhánh công ty khi hoạt động không còn hiệu quả là điều hoàn toàn cần thiết nhằm tránh việc phát sinh thêm chi phí về thuế cũng như pháp lý sau này. Với bài viết này, Greenlaw sẽ chỉ cho bạn thực hiện 4 bước làm sau đây là bạn đã hoàn thành 100% thủ tục pháp lý về giải thể chi nhánh. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác, xin hãy liên hệ 0967.984.900 – số HOTLINE của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn Miễn Phí.

giải thể chi nhánh công ty
Giải thể chi nhánh công ty

Trong phạm vi bài viết này, Luật Greenlaw sẽ đề cập đến giải thể chi nhánh công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên. Để dẫn tới việc chấm dứt hoạt động chi nhánh có 2 trường hợp đó là:

 1. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh bởi cơ quan thẩm quyền.
 2. Theo quyết định của doanh nghiệp

Và tất nhiên, Nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp này, hãy tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh như sau:

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bước 1:  Xin Xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu tại tổng cục hải quan

Theo khoản 71 điều 1 trong thông tư 39/2018/TT-BTC có quy định về Xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế như sau:

Khi có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế (bao gồm xác nhận số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản đã nộp khác và/hoặc số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước), người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo tiêu chí quy định tại mẫu số 05 Phụ lục IIa ban hành kèm Thông tư này gửi đến cơ quan hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Trường hợp nộp hồ sơ giấy, người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền gửi văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo mẫu số 34/CVXNHT/TXNK Phụ lục VI ban hành kèm Thông tư này đến Tổng cục Hải quan.

Hồ sơ xin bao gồm:

 • Văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo mẫu số 34/CVXNHT/TXNK;
 • Biên bản họp của hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị về giải thể chi nhánh công ty;
 • Quyết định của doanh nghiệp về giải thể chi nhánh;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Bước 2: Làm thủ tục xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Bước tiếp theo của thủ tục giải thể chi nhánh là nộp Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế chi nhánh công ty (theo Mẫu số 24/ĐK-TCT trong Thông tư số 95/2016/TT-BTC) tại cơ quan thuế. Bộ hồ sơ trong văn bản này sẽ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh
 • Giấy xác nhận của tổng tục hải quan (được thực hiện tại bước thứ nhất)
 • Biên bản họp và Quyết định giải thể chi nhánh (của chủ sở hữu đối với Công ty TNHH 1 thành viên, của hội đông thành viên đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên và của hội động quản trị đối với công ty cổ phần).

Sau thời gian từ 5 đến 10 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh.

Bước 3: Làm thủ tục giải thể chi nhánh công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Tại khoản 2 điều 206 trong luật doanh nghiệp 2014 có quy định rõ ràng về hồ sơ chấm dứt hoạt động, giải thể chi nhánh như sau:

 • Quyết định của doanh nghiệp về chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;
 • Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;
 • Con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có).
 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh.

Lưu ý:

– Quyết định giải thể chi nhánh sẽ bao gồm: quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của chủ sở hữu hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp tại phòng đăng ký kinh doanh. Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thủ tục trả giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và hủy mẫu dấu tại cơ quan công an.

Bước này chỉ áp dụng cho trường hợp thành lập chi nhánh trước ngày 01/07/2015. Do trước thời điểm này, con dấu được cấp bởi cơ quan công an, cho nên doanh nghiệp cần làm thủ tục trả giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và hủy mẫu dấu tại cơ quan CA.

Sau khi có giấy xác nhận về việc trả dấu chi nhánh hoặc xác nhận chi nhánh không khắc dấu từ công an, các bạn tiến hành thủ tục dưới đây:

 • Biên bản họp (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh) về việc giải thể công ty.
 • Quyết định của chủ sở hữu/hội đồng thành viên/ hội đồng quản trị về việc giải thể chi nhánh công ty.
 • Biên bản thanh lý tài sản của chi nhánh công ty.
 • Danh sách chủ nợ và người lao động.
 • Công ty tiến hành việc đăng bố cáo giải thể chi nhánh trên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Mong rằng những chia sẻ về vấn đề thủ tục giải thể chi nhánh trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn giảm thiểu thời gian thực hiện cũng như không phải chịu những khoản chi phí thừa. Bạn có thể sử dụng dịch vụ giải thể chi nhánh của Greenlaw.

Chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện tất cả 4 bước nên trên, đảm bảo thời gian thực hiện theo yêu cầu, không phát sinh chi phí khác. Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ công ty Luật Greenlaw để được tư vấn nhanh nhất nhé.Luật sư Hoàng Văn Việt


Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

https://greenlaw.vn/luat-su-hoang-van-viet

lawyer.greenlaw@gmail.com

0976642869

Share This Post: