Thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên mới nhất

Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên là bước rất quan trọng khi doanh nghiệp chuẩn bị tiến hành giải thể doanh nghiệp của mình. Nhưng thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên này lại không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy để giúp quý bạn đọc Luật Greenlaw đã tổng hợp đầy đủ dưới bài viết sau.

Thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên theo quy định

Điều kiện giải thể công ty tnhh 1 thành viên

– Số lượng thành viên của công ty không đạt số lượng tối thiểu theo quy định liên tiếp 06 tháng mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

– Thời hạn hoạt động ghi trên điều lệ công ty hết hạn nhưng công ty không có quyết định doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Quyết định giải thể của các chủ sở hữu, hội đồng thành viên, đại hội cổ đông.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác.

– Trong quá trình giải thể doanh nghiệp không trong quá trình tranh chấp tại tòa án hay trọng tài thương mại.

Hồ sơ giải thể công ty tnhh 1 thành viên

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên;

– Báo cáo thanh lý tài sản của công ty;

– Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

– Danh sách người lao động sau khi quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên;

– Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế;

– Con dấu và Giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu do cơ quan công an cấp.

– Văn bản ủy quyền người nộp hồ sơ và nhận kết quả không phải là đại diện pháp luật luật quy định.

Bước 1: Chủ sở hữu công ty thông qua quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên

Quyết định này phải có các nội dung sau:

– Tên của công ty giải thể;

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Lý do giải thể công ty tnhh 1 thành viên;

– Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Thời hạn cũng như thủ tục thành lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;

Doanh nghiệp trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Bước 2: Gửi nghị quyết đến cơ quan thuế, các tổ chức liên quan

– Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến các đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.Thông báo phải có đầy đủ nội dung như: tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

– Doanh nghiệp đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Bước 3: Thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp.

Căn cứ Luật doanh nghiệp 2014 bạn cần lưu ý khi thanh toán phải thanh toán theo thứ tự sau:

+ Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

+ Nợ thuế;

+ Các khoản nợ khác.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

Bước 4: Trả con dấu pháp nhân và giấy chứng nhận mẫu dấu

Doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu (nếu có) cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Bước 5: Nộp hồ sơ giải thể công ty tnhh 1 thành viên

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ thì doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 6: Kết quả giải thể công ty tnhh 1 thành viên

– Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải thể theo khoản 3, Điều 59, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP doanh nghiệp mà không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về thủ tục giải thể công ty tnhh 1 thành viên hy vọng sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc. Mọi thắc mắc quý khách xin vui lòng liên hệ với tổng đài của chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới đội ngũ luật sư sẽ liên lạc lại để tư vấn.Luật sư Hoàng Văn Việt


Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

https://greenlaw.vn/luat-su-hoang-van-viet

lawyer.greenlaw@gmail.com

0976642869

Share This Post: