Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Hiện nay, doanh nghiệp lựa chọn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại nước ta ngày một gia tăng. Để việc kinh doanh nhanh chóng đi vào hoạt động thì trước hết quý vị cần có sự hiểu biết về pháp luật quy định cho doanh nghiệp. Sau đây Greenlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước thành lập, hồ sơ chuẩn bị… Tất cả đều có trong bài viết sau đây.

Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cơ sở pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký công ty;

– Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

– Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn thành lập doanh nghiệp;

– Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam;

– Thông tư số 47/2019/TT-BTC quy định về Biểu phí, lệ phí đăng ký;

Ưu – Nhược điểm công ty TNHH 2 thành viên

Ưu điểm Nhược điểm
 1. Hạn chế rủi ro về tài sản cho người góp vốn: các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình.
 2. Quản lý và điều hành công ty đơn giản do cơ cấu tổ chức đơn giản nhưng khá chặt chẽ.
 3. Chuyển nhượng vốn trong công ty được quy định khá chặt chẽ do đó dễ dàng kiểm soát vốn góp và sự thay đổi của các thành viên trong công ty.
 4. Hạn chế được sự thâm nhập của người lạ.
 1. Do những thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên chỉ chịu trách nhiệm trong phần vốn góp nên sẽ khó khăn trong việc lấy được sự tin cậy tuyệt đối từ phía đối tác làm ăn, ảnh hưởng nhiều tới việc kinh doanh.
 2. Công ty TNHH hai thành viên sẽ bị hạn chế trong việc triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn do việc huy động vốn không thuận lợi (Không được phát hành cổ phiếu).
 3. Nếu so với công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân thì công ty TNHH 2 thành viên chịu sự điều chỉnh chặt chẽ từ pháp luật hơn.
 4. Số lượng thành viên bị giới hạn không vượt quá 50 người.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Để có thể mở công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, bạn cần đáp ứng được các điều kiện chung mà pháp luật quy định về:

 1. Đặt tên công ty
 2. Địa chỉ trụ sở công ty
 3. Ngành nghề kinh doanh
 4. Vốn điều lệ

Ngoài những điều kiện chung nêu trên thì đối với loại hình này cũng có điều kiện riêng về số lượng thành viên mà bạn phải đáp ứng được: Có tối thiểu 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên.

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 2. Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của thành viên là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức);
 3. Danh sách thành viên;
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

– Người thành lập là cá nhân: giấy tờ chứng thực (CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu);

– Là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác;

– Là nhà đầu tư nước ngoài: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư.

Các bước thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ thành lập theo mục nêu trên

Bước 2: Nộp và chờ nhận kết quả

Doanh nghiệp sẽ có 03 cách để tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên.

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Nếu toàn bộ giấy tờ hợp lệ, trong thời gian 3 ngày kể từ khi tiếp nhận, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do phòng đăng ký kinh doanh cấp.

Ngược lại, sai sót bị từ chối, thông báo sẽ được gửi tới người thành lập bởi phòng ĐKKD.

Cách 2: Nộp qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp tiến hành nộp thông qua mạng điện tử https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Trong trường hợp này, người nộp phải có tài khoản đăng ký kinh doanh được chấp nhận của Sở kế hoạch đầu tư để thực hiện nộp qua mạng (đăng ký tài khoản qua mạng điện tử).

Sau khi nộp xong, công ty sẽ nhận được giấy biên nhận về việc tiếp nhận. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và gửi thông báo hợp lệ (nếu giấy tờ đầy đủ và chính xác). Lúc này, công ty sẽ nộp hồ sơ bằng bản giấy kèm theo thông báo hợp lệ và giấy biên nhận trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Cách 3: Nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng:

Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cũng giống như cách

thứ 2, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên sẽ nhận được giấy biên nhận về việc đã tiếp nhận. Phòng ĐKKD sẽ phê duyệt và ra thông báo hợp lệ. Lúc này, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ bằng bản giấy kèm theo thông báo hợp lệ và giấy biên nhận trực tiếp tại bộ phận 1 cửa phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Chú ý: Với 2 cách nộp hồ sơ online qua mạng điện tử, quy định nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ áp dụng tại Điều 36 Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

Lệ phí phải nộp cho cơ quan nhà nước

– Lệ phí khi nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng ĐKKD: 100.000 VNĐ (Nếu doanh nghiệp bạn tại Hà Nội sẽ được ưu tiên miễn loại phi này). Với cách đăng ký qua mạng điện tử, doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí 100% (theo thông tư 130/2017/TT-BTC).

– Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 VNĐ.

Sau đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên cần làm gì?

– Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp (với luật doanh nghiệp 2020 thì đã loại bỏ việc thông báo mẫu dấu).

– Tiến hành mở tài khoản ngân hàng và thông báo thay đổi thông tin thuế đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Thông tin thuế sẽ gồm thông tin của kế toán và tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

– Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

– Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp đến cơ quan thuế sở tại tiến hành khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, nhận kết quả đặt in hóa đơn, in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, và cuối cùng được xuất hóa đơn VAT.

– Thực hiện việc báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng, quý, năm.

Các khó khăn khi doanh nghiệp tự thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Cá nhân/tổ chức khi muốn tự mình đăng ký thành lập hầu hết sẽ gặp phải những khó khăn sau đây:

1- Những quy định pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Việc không am hiểu pháp lý doanh nghiệp sẽ khiến bạn phát sinh thêm nhiều chi phí khi thực hiện thủ tục thành lập. Có nhiều trường hợp, khi áp dụng luật để đăng ký hoạt động nhưng vẫn còn rất lúng túng.

2- Chưa có kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước. Khi phát sinh vấn đề như ra thông báo sửa đổi hồ sơ, thông tin bị sai trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp… sẽ khó khăn để đưa ra giải pháp khắc phục.

Hiểu được tâm ly khách hàng. Greenlaw cung cấp dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên nhằm giúp bạn giải quyết tất cả nhưng vấn đề nêu trên. Hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được các chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn cho bạn:

Câu hỏi thường gặp

1. Cần có bao nhiêu vốn để thành lập công ty TNHH 2 thành viên?

Trả lời: Pháp luật không quy định số vốn tối đa hoặc tối thiểu. Nhưng đối với 1 số ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì bạn cần phải đáp ứng được yêu cầu này.

2. Dùng tài sản nào để góp vốn công ty TNHH 2 thành viên?

Trả lời: Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

3. Thời gian tôi phải góp vốn điều lệ là bao lâu?

Trả lời: Tại khoản 2 điều 47 luật doanh nghiệp 2020 quy định: Thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp.Luật sư Hoàng Văn Việt


Tôi là luật sư Hoàng Văn Việt  hiện là giám đốc của Công ty Luật TNHH Greenlaw. Với các kiến thức trong nhiều năm hoạt động về lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Hy vọng những chia sẻ, tư vấn của tôi sẽ giúp ích được cho bạn.

https://greenlaw.vn/luat-su-hoang-van-viet

lawyer.greenlaw@gmail.com

0976642869

Share This Post: